Việt Nam và thế giới

Italy đồng ý tiếp nhận phụ nữ và trẻ em trên một tàu cứu hộ

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: RT)

Ngày 29/8, Bộ Nội vụ Italy thông báo nước này sẽ tiếp nhận phụ nữ, trẻ em và những người đau ốm được một tàu cứu hộ người di cư ở

Địa Trung Hải

giải cứu một ngày trước đó.

Theo Bộ Nội vụ Italy, các đối tượng được hưởng chính sách ưu tiên nằm trong số 100 người được tàu của tổ chức nhân đạo Mediterranea Saving Humans giải cứu khi đang tìm cách vượt biên sang châu Âu theo đường Địa Trung Hải. Tuy nhiên, thông báo cũng nêu rõ lệnh cấm các loại tàu cứu hộ trên Địa Trung Hải cập cảng biển của Italy vẫn có hiệu lực.

Lâu nay, Italy vẫn luôn từ chối việc tiếp nhận các tàu cứu trợ nhân đạo cứu người di cư trên vùng biển Đại Trung Hải nhằm buộc các nước Liên minh châu Âu (EU) chia sẻ trong việc tiếp nhận

người di cư

. Tuần trước, tàu Eleonore do tổ chức nhân đạo Mission Lifeline của Đức cũng đã giải cứu 100 người di cư, song cũng không được phép cập cảng của Italy.

[LHQ kêu gọi châu Âu tiếp nhận người tị nạn mắc kẹt ở Địa Trung Hải]

Trong khi đó, cơ quan cứu hộ hàng hải Tây Ban Nha cho biết đơn vị này đã giải cứu 208 người di cư trên vùng biển Địa Trung Hải trong 24 giờ qua. Số người di cư này đi trên 3 thuyền và được đưa lên

tàu cứu hộ

tại vùng biển phía Đông thuộc Eo biển Gibraltar và là một trong những tuyến đường biển vượt biên phổ biển từ khu vực Bắc Phi sang châu Âu.

Theo Bộ Nội vụ Tây Ban Nha, đến giữa tháng 8/2019, số người vượt biên qua đường điển đã giảm 42,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Số thuyền vượt biên cũng giảm từ 1.052 còn 542 chiếc trong cùng thời gian.

Số người di cư từ khu vực Trung Đông, Bắc Phi tới châu Âu tuy có giảm trong thời gian gần đây, song vẫn có hàng nghìn người muốn thoát khỏi cảnh nghèo đói và xung đột tại khu vực này vẫn bất chấp nguy hiểm để vượt biển.

Làn sóng nhập cư đã làm gia tăng căng thẳng chính trị và thúc đẩy tư tưởng của các đảng cực hữu phản đối nhập cư trên khắp “lục địa già” này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *