Quốc hội

Israel tố Mỹ “đâm sau lưng,” bỏ rơi người bạn duy nhất tại Trung Đông

Ông Steinitz, một người thân cận với Thủ tướng

Israel

Benjamin Netanyahu, cho hay: “Đây không phải là một nghị quyết chống lại khu định cư, đây là nghị quyết chống Israel, chống nhân dân Do Thái và nhà nước của người Do Thái. Mỹ đã bỏ rơi người bạn duy nhất của mình tại Trung Đông.”

Trong khi đó, Nabil Abu Rudeina, người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Palestine, tuyên bố kết quả bỏ phiếu của Hội đồng Bảo an là “một đòn giáng mạnh” vào chính sách của Israel và thể hiện “sự ủng hộ mạnh mẽ đối với giải pháp hai nhà nước.”

Một quan chức giấu tên của Israel đã tỏ thái độ hết sức tức giận về việc việc Mỹ bỏ phiếu trắng. Quan chức này được cho là đã sử dụng ngôn từ chưa từng có tiền lệ trong quan hệ giữa chính quyền hai nước, tuyên bố “Tổng thống Obama và Ngoại trưởng Kerry đứng sau động thái đáng xấu hổ này chống Israel tại Liên hợp quốc.”

Quan chức này nhấn mạnh rằng: “Thay vì tuyên bố sẵn sàng phủ quyết, Tổng thống Obama đang thúc đẩy nghị quyết này. Đây là một sự bỏ rơi Israel, phá vỡ chính sách của Mỹ suốt nhiều thập niên trong việc bảo hộ cho Israel tại Liên hợp quốc và làm suy yếu triển vọng làm việc với chính quyền sắp tới để thúc đẩy hòa bình.”

Đáp lại, một quan chức Mỹ cấp cao ngày 23/12 tuyên bố chính quyền Tổng thống Barack Obama không liên quan đến việc soạn thảo hay thúc đẩy một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc yêu cầu Israel chấm dứt xây dựng khu định cư Do Thái, qua đó bác bỏ cáo buộc của Tel Aviv rằng Mỹ đứng đằng sau nỗ lực này.

Nguồn tin giấu tên trên cũng cho biết Mỹ không hề thông báo với bất kỳ thành viên nào khác của Hội đồng Bảo an về việc nước này dự định bỏ phiếu như thế nào về bản nghị quyết trên.

Theo Reuters, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Samantha Power nói rằng việc Israel tiếp tục hoạt động này sẽ “hủy hoại nghiêm trọng an ninh của Israel.”

Phát biểu tại Hội đồng Bảo an sau cuộc bỏ phiếu, bà Power cho hay: “Suốt gần 5 thập niên qua, Mỹ đã gửi đi một thông điệp cả bằng cách bí mật lẫn công khai rằng cần phải chấm dứt hoạt động xây dựng các khu định cư.

Không thể đồng thời ủng hộ việc mở rộng các khu định cư Israel và giải pháp hai nhà nước lâu dài vốn sẽ dẫn đến chấm dứt xung đột. Cần phải lựa chọn giữa các khu định cư và sự tách biệt.”

Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan và Thượng nghị sỹ John McCain, cả hai đều là đảng viên Cộng hòa, đã chỉ trích quyết định bỏ phiếu trắng của chính quyền Tổng thống Barack Obama. Ông Ryan gọi đây là hành động “đáng xấu hổ” và “đòn giáng vào hòa bình.”

Trong khi đó, ông McCain cho rằng quyết định này khiến Mỹ “dính líu đến đòn tấn công tàn bạo” nhằm vào Israel./.

700 triệu smartphone bị cài phần mềm gián điệp của Trung Quốc

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *