Việt Nam và thế giới

Iran bác bỏ mọi thay đổi đối với thỏa thuận hạt nhân

Đây là tuyên bố của ông Ali Shamkhani, thư ký của Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao

Iran

ngày 17/3 sau khi Mỹ tuyên bố đang tìm kiếm một hiệp định “bổ sung” với các cường quốc Châu Âu.

Ông Shamkhani cũng cảnh báo, các nước Châu Âu tránh bị lôi cuốn vào cuộc chơi của Mỹ, đồng thời nhấn mạnh chương trình tên lửa đạn đạo của Iran có tính chất tự vệ sẽ tiếp tục vững vàng.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump thúc giục Liên minh Châu Âu (EU) sửa đổi nội dung thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran và Nhóm P5 +1 (Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh và Đức) nếu không sẽ rút khỏi thỏa thuận này. Việc sửa đổi này bao gồm các chương trình tên lửa đạn đạo của Iran, các hoạt động của khu vực, việc chấm dứt các phần của thỏa thuận hạt nhân vào giữa những năm 2020 và kiểm tra chặt chẽ hơn của LHQ.

Iran và Nhóm P5 +1 (Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh và Đức) đã ký một thoả thuận hạt nhân vào năm 2015, gọi là Kế hoạch hành động Toàn diện về Hợp tác (JCPOA). Theo đó Iran đồng ý hạn chế chương trình hạt nhân của mình để đổi lấy việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt. Mặc dù Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) khẳn đinh Iran tuân thủ cam kết của thỏa thuận này nhưng Mỹ đã đe doạ rằng họ sẽ rút khỏi thỏa thuận này trừ phi “những sai sót thảm khốc” của họ được khắc phục./.

Vì sao nước Nga không có Phó Tổng thống và những chuyện thú vị về cuộc đua vào điện Kremlin

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *