Việt Nam và thế giới

IAEA: Triều Tiên dường như đã khởi động một lò phản ứng hạt nhân?

Ảnh vệ tinh do Maxar Technologies cung cấp cho thấy khu phức hợp nguyên tử của Triều Tiên ở Yongbyon – Ảnh: AP

Theo Hãng tin Reuters, Triều Tiên sau khi trục xuất các thanh tra của IAEA vào năm 2009 đã thúc đẩy chương trình vũ khí hạt nhân và đưa vào thử nghiệm. Vụ thử hạt nhân gần nhất của nước này là vào năm 2017.

IAEA hiện theo dõi Triều Tiên từ xa, phần lớn thông qua hình ảnh vệ tinh.

“Lò phản ứng của Triều Tiên không có dấu hiệu hoạt động từ đầu tháng 12-2018 đến đầu tháng 7-2021”, báo cáo của IAEA cho biết, đề cập đến lò phản ứng 5 megawatt tại Yongbyon – khu phức hợp hạt nhân của Triều Tiên. “Tuy nhiên, kể từ đầu tháng 7-2021 thì bắt đầu có dấu hiệu, bao gồm xả nước làm mát”.

Phái đoàn Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc và các quan chức chính quyền Tổng thống Biden từ chối bình luận về báo cáo của IAEA.

Gary Samore, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Trung Đông thuộc Đại học Brandeis (Mỹ), nói báo cáo của IAEA cho thấy Triều Tiên đã tiếp tục sản xuất plutonium cho chương trình vũ khí hạt nhân.

“Mặc dù Triều Tiên đã có dự trữ vũ khí hạt nhân đáng kể, nhưng dường như họ đang mở rộng kho vũ khí hiện tại”, ông Samore nói.

Theo báo

Wall Street Journal

, chính quyền ông Biden từng nói sẵn sàng tham gia vào các cuộc đàm phán với Bình Nhưỡng về chương trình vũ khí hạt nhân, nhưng Triều Tiên đã từ chối lời đề nghị.

Tuy nhiên, các cựu quan chức cho rằng việc theo đuổi đàm phán với Triều Tiên không phải là vấn đề cấp bách, nếu so với việc tìm cách hồi sinh thỏa thuận hạt nhân Iran, giải quyết hậu quả khi rút quân khỏi Afghanistan và thảo luận về kiểm soát vũ khí với Nga.

Tướng Triều Tiên chỉ trích Mỹ, Hàn Quốc vì tập trận chung

TTO – Tướng Triều Tiên Kim Yong Chol chỉ trích Hàn Quốc và Mỹ đáp lại sự thiện chí của Bình Nhưỡng bằng “các hành động thù địch”. Triều Tiên cũng đã không trả lời các cuộc gọi đường dây nóng liên Triều.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *