Việt Nam và thế giới

Hỗn loạn ‘chợ đen’ sữa mẹ ở Trung Quốc

Tờ Thời báo Hoàn cầu cho hay do nhiều người có nhu cầu tìm kiếm nguồn sữa mẹ đáng tin cậy cho trẻ sơ sinh nên các ‘

chợ đen

’ đang hoạt động rầm rộ trên Baidu Tieba và các nền tảng giao dịch đồ cũ như Xianyu, Zhihu hoặc Weibo. Một số thậm chí còn muốn mua sữa mẹ cho người lớn sử dụng.

Sau khi thị trường này bị phanh phui, nhiều tài khoản bắt đầu xóa bài đăng hoặc đóng tài khoản. Chủ đề “hỗn loạn sữa mẹ” đã trở thành xu hướng quan tâm hàng đầu trên mạng xã hội Weibo vào cuối tuần qua, thu hút hơn 500 triệu lượt xem.

Một nhóm mua – bán sữa mẹ trên Baidu đã thu hút 32.000 người dùng và có hơn 120.000 bài đăng tính đến thời điểm báo chí đưa tin. Thời báo Hoàn cầu phát hiện nhiều người tự xưng là các bà mẹ đang nuôi con nhỏ thường xuyên đăng tin bán sữa của họ, trong khi có nhiều người khác lại muốn mua nguồn sữa mẹ an toàn cho con. Không ít bà mẹ còn muốn tìm người cho bú thuê với giá cao.

Lời trăng trối quặn lòng của bà mẹ bài trừ vaccine Covid: ‘Làm ơn hãy đảm bảo con tôi được tiêm chủng’

Cổng thông tin Trung Quốc thepaper.cn dẫn lời một số người mua cho biết họ uống sữa mẹ vì tin rằng nó cung cấp chất dinh dưỡng cao hoặc chữa mụn trứng cá. Vài người thậm chí còn tìm cách để được bú trực tiếp. Giá của loại sữa này dao động từ 500 Nhân dân tệ đến 2.000 Nhân dân tệ (1,7 – 7 triệu đồng) cho mỗi 500 ml.

Một diễn đàn khác trên Baidu với hơn 1.000 người tham gia tuyên bố có thể vận chuyển sữa mẹ tươi hoặc đông lạnh đến nhiều thành phố. Mỗi túi 100 ml có giá từ 15 – 50 Nhân dân tệ.

Phóng viên Thời báo Hoàn cầu đã đóng vai người mua sữa để tiếp cận một bà mẹ có con 3 tháng tuổi sống ở Xiaogan, Hồ Bắc, thông qua mạng Baidu. Nữ phóng viên nhận thấy rằng nhiều bà mẹ đang bán sữa của họ trên mạng xã hội như Douyin hay Baidu, và nguồn nhu cầu là rất lớn.

Để đảm bảo độ tươi mới của sữa, bà mẹ này chỉ bán cho những người cùng thành phố. Một túi 130 – 160 ml giá 15 Nhân dân tệ.

Hòng trốn tránh nhà quản lý không gian mạng và che giấu mức độ nhạy cảm, Global Times phát hiện ra rằng nhiều người đã viết tắt cho sữa mẹ hoặc dùng phiên âm trong các bài viết của họ. Ở sàn giao dịch Xianyu, nhập từ khóa “sữa mẹ” thì không thấy kết quả nào, nhưng nội dung bán hoặc thu mua sữa mẹ có thể tìm thấy ở phần bình luận của các sản phẩm khác như xà phòng hoặc túi đựng sữa.

Ông Cao Yanchun, Giáo sư luật tại Đại học Hàng hải Thượng Hải, nhận xét rằng “mặt hàng” sữa mẹ mang các thuộc tính về đạo đức con người và sức khỏe cộng đồng nhưng lại không có quy định thực chất cũng như bộ phận giám sát rõ ràng để kiểm soát giao dịch sữa mẹ tại Trung Quốc.

Chỉ có duy nhất một thông báo chính thức do cơ quan y tế Trung Quốc đưa ra năm 2000 quy định hoàn toàn nghiêm cấm việc mua và bán sữa mẹ.

Năm 2013, truyền thông Trung Quốc bắt đầu vạch trần sự hỗn loạn của thị trường sữa mẹ, nhưng việc mua bán mặt hàng này ngày càng lén lút hơn. Nhiều nhà quan sát trong ngành đã lên tiếng kêu gọi xoá sổ “chợ đen” sữa mẹ do lo ngại đến đạo đức, sức khỏe và an ninh.

Một số người đề xuất thành lập thêm nhiều trung tâm hiến tặng sữa mẹ tại Trung Quốc. Hiện nay, quốc gia này mới chỉ có 26 trung tâm như vậy.

Một nhân viên tại Trung tâm Trẻ nhỏ và Bà mẹ sau sinh ở Hà Bắc cho biết việc tặng sữa mẹ đã bị tạm dừng trong thời gian xảy ra dịch COVID-19. Nhưng nhìn chung, các bà mẹ muốn tặng sữa phải trải qua nhiều bước như đăng ký, sau đó làm xét nghiệm máu và bệnh truyền nhiễm.

Vắc xin Sinopharm “cháy hàng” tại quốc gia Đông Nam Á giàu có: Phí tiêm 1,6 triệu VNĐ, dân xếp hàng cả tháng mới được tiêm

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *