Quốc hội

Hàng trăm lính Trung Quốc và Ấn Độ đối đầu nhau trên dãy Himalaya

Hàng trăm binh sỹ Ấn Độ và Trung Quốc đã đóng quân ở các vị trí tại một khu đất bằng phẳng rộng lớn trên cao thuộc dãy Himalaya, khiến Tham mưu trưởng quân đội Ấn Độ, Tướng Dalbir Singh phải hủy chuyến thăm Bhutan để theo dõi tình hình.

Giới chức quân đội ở New Delhi và Kashmir ngày 23/9 cho biết các binh sỹ Trung Quốc đã hạ trại vào sâu trong khu vực Chumar thuộc vùng Ladakh mà Ấn Độ tuyên bố chủ quyền khoảng 3 km từ hơn 1 tuần trước. Các binh sỹ của Ấn Độ cũng hạ trại ở gần đó và được lệnh không được rút quân.

Một quan chức Chính phủ Ấn Độ cho biết nước này đã triển khai khoảng 1.500 binh sỹ tại khu vực Chumar, còn con số bên phía Trung Quốc là khoảng 800 và hai bên không ở trong tình thế đối mặt trực diện nhau trong một khoảng cách tương đối.

Trong một tuyên bố bằng văn bản, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho rằng nhận thức của 2 bên về đường ranh giới không giống nhau và quân đội nước này tôn trọng các hiệp định đã ký giữa 2 nước. Tuyên bố ghi rõ: “Biên giới giữa 2 nước cho đến nay vẫn chưa được phân định rõ. Nếu có vấn đề gì xảy ra ở khu vực biên giới, cả 2 bên có thể đạt được một giải pháp phù hợp thông qua đối thoại và tham vấn.”

Những cáo buộc về các vụ xâm nhập của binh sỹ Trung Quốc vào lãnh thổ Ấn Độ tuyên bố chủ quyền là vấn đề nổi cộm trong chuyến thăm nước này của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tuần trước và nó phủ bóng đen lên những cam kết đầu tư 20 tỉ USD vào Ấn Độ trong vòng 5 năm tới cũng như mong muốn làm nồng ấm mối quan hệ cá nhân giữa ông Tập với tân Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi./.

24h qua ảnh: Biểu cảm của bà Merkel khi chờ người đồng cấp Pháp

Vì đề nghị của Mỹ, Nhật hoãn chuyến thăm của ông Putin?

Mỹ: Cuộc không kích IS ở Syria còn nhằm vào 1 tổ chức khác nữa

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *