Ứng dụng

Hãng khai mỏ lớn nhất thế giới lỗ nặng chưa từng thấy

BHP Billiton, hãng

khai mỏ

lớn nhất thế giới xét về giá trị vốn hóa thị trường, ngày 16/8 báo khoản lỗ cả năm lớn kỷ lục 6,4 tỷ USD.

Theo hãng tin CNBC, những nguyên nhân khiến BHP Billiton lỗ nặng bao gồm sự đặt cược sai lầm vào dầu đá phiến, thảm họa vỡ đập ở Brazil, và sự lao dốc thảm hại của giá hàng hóa cơ bản.

“Mặc dù giá hàng hóa cơ bản được dự báo sẽ còn ở mức thấp và biến động trong ngắn hạn tới trung hạn, chúng tôi tin tưởng vào triển vọng dài hạn của giá các mặt hàng do chúng tôi sản xuất, đặc biệt là dầu và đồng”, Giám đốc điều hành BHP Billiton, ông Andrew Mackenzie, nói trong một tuyên bố.

Nếu không tính đến khoản 7,7 tỷ USD đánh tụt giá trị tài sản và các thiệt hại khác, thì lợi nhuận của BHP Billiton trong quý 2 cũng sụt tới 81% trong năm tài khóa kết thúc vào tháng 6/2016, chỉ còn 1,2 tỷ USD, từ mức 6,4 tỷ USD của năm tài khóa trước đó.

Nguyên do là giá các loại hàng hóa cơ bản như quặng sắt, đồng, than, dầu, và khí đốt đồng loạt giảm.

Tính cả khoản thiệt hại 7,7 tỷ USD trên thì BHP Billiton lỗ cả năm khoảng 6,4 tỷ USD.

Theo dữ liệu của ngân hàng Thụy Sỹ UBS, đây là khoản lỗ “kinh hoàng” nhất của BHP Billiton kể từ khi BHP thành lập vào năm 1851. BHP và Billiton sáp nhập làm một vào năm 2001.

Tháng 11 năm ngoái, một con đập đã bị vỡ tại mỏ quặng sắt của BHP Billiton ở Brazil, làm 18 người thiệt mạng và phá hủy nhiều khu vực dân cư gần đó, khiến hãng chịu thiệt hại lớn.

Có trụ sở ở Melbourne, Australia, BHP Billiton niêm yết cổ phiếu ở cả ba thị trường chứng khoán Australia, Anh, và Nam Phi.

Lý do nào khiến lợi nhuận của Vietcombank tăng vọt?

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *