Việt Nam và thế giới

Hạ viện Ấn Độ thông qua dự luật tách bang Jammu và Kashmir

Trong một chiến thắng mang tính lịch sử của Chính phủ do đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) đứng đầu,

Hạ viện Ấn Độ

ngày 6/8 đã

thông qua dự luật

chia tách bang Jammu và Kashmir 2019 và chấp thuận sắc lệnh bãi bỏ Điều 370 trong Hiến pháp nước này, một ngày sau động thái tương tự ở Thượng viện.

Theo phóng viên TTXVN tại Ấn Độ, Dự luật tách Jammu và

Kashmir

2019 sẽ được trình lên Tổng thống ký ban hành, theo đó chia bang này thành 2 vùng lãnh thổ liên bang là Ladakh không có cơ quan lập pháp, và Jammu và Kashmir có cơ quan lập pháp.

Phát biểu tại Hạ viện liên quan đến dự luật và sắc lệnh trên, Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ Amit Shah khẳng định Điều 370 cản trở

Jammu

và Kashmir hội nhập với Ấn Độ nên cần phải bãi bỏ.

Ông Amit Shah lưu ý hơn 41.000 người ở bang này đã thiệt mạng kể từ năm 1989 do Điều 370. Điều khoản này gây ra tình trạng thất nghiệp và thất học, cản trở lan tỏa giá trị dân chủ trong khi khuyến khích chủ nghĩa ly khai do Pakistan hậu thuẫn.

Ông Amit Shah đảm bảo chính quyền hiện nay sẽ không lặp lại bất cứ sai lầm nào của những chính phủ trước đây.

[Ấn Độ tách bang Jammu và Kashmir thành hai vùng lãnh thổ liên bang]

Hôm 5/8, Chính phủ Ấn Độ đã công bố sắc lệnh bãi bỏ điều Điều 370 trong Hiến pháp quy định quy chế đặc biệt đối với bang Jammu và Kashmir, đồng thời đưa ra dự luật tách bang này thành 2 vùng lãnh thổ liên bang gồm Ladakh cùng Jammu và Kashmir.

Đây được xem là quyết định chính trị có ảnh hưởng sâu rộng nhất đối với khu vực Kashmir tranh chấp giữa Ấn Độ và Pakistan trong gần 7 thập kỷ qua.

Hiện Ấn Độ đã triển khai hơn 40.000 binh sỹ bán vũ trang ở Jammu và Kashmir, đồng thời đặt các lực lượng quân sự trong tình trạng báo động cao.

Khu vực Kashmir hiện chia thành hai phần do Ấn Độ và Pakistan quản lý, song mỗi nước đều đòi chủ quyền đối với toàn bộ vùng lãnh thổ này.

Bất chấp thỏa thuận đạt được năm 2003 về tuân thủ lệnh ngừng bắn, giao tranh vẫn xảy ra tại ranh giới phân chia khu vực Kashmir giữa hai nước. Căng thẳng gia tăng gần đây khi hai bên cáo buộc lẫn nhau tấn công qua ranh giới này./.

Huy Lê (TTXVN/Vietnam+)

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *