Việt Nam và thế giới

G20: Quan chức Mỹ-Trung tiếp tục cãi nhau ở nhà khách chính phủ

Theo Foxnews (Mỹ), các quan chức Mỹ và Trung Quốc hôm 3/9 đã có cuộc “trao đổi” đầy căng thẳng tại nhà khách chính phủ Tây Hồ ở thành phố Hàng Châu, Trung Quốc, trước khi Tổng thống Barack

Obama

từ sân bay tới đây và có cuộc gặp Chủ tịch Tập Cận Bình để phê chuẩn Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Các nhân viên của Nhà Trắng cùng

Mật vụ Mỹ

đã cố gắng vào bên trong nhà khách Tây Hồ theo lối riêng biệt khỏi các phóng viên, nhưng đã bị chặn lại bởi nhân viên an ninh Trung Quốc. Hai bên tranh cãi về việc bao nhiêu thành viên đoàn đại biểu Mỹ được phép vào trong.

“Tổng thống [Obama] sẽ tới đây trong 1 tiếng nữa,” một nhân viên Nhà Trắng giận dữ nói.

Foxnews cho hay, cuộc tranh cãi trở nên căng thẳng khi một

quan chức Trung Quốc

có nhiệm vụ hỗ trợ những người Mỹ nổi cáu với nhân viên an ninh nêu trên.

“Anh không được đẩy người khác,” quan chức này hét bằng tiếng Trung Quốc, “không ai cho anh quyền động vào bất kỳ người nào ở đây”.

Một quan chức khác

người Trung Quốc

lập tức xen vào cuộc cãi vã và dường như “sẵn sàng tung ra một cú đấm”, khiến những người từ Nhà Trắng phải đứng ra đề nghị mọi người “giữ bình tĩnh”.

Một quan chức thuộc Bộ ngoại giao Trung Quốc nói bằng tiếng Trung: “Hãy dừng lại. Có nhiều phóng viên ở đây.”

Nhưng chỉ vài phút sau, một tình huống “nảy lửa” khác xảy giữa các nhân viên truyền thông Nhà Trắng và các quan chức Trung Quốc, liên quan đến việc “bao nhiêu phóng viên Mỹ được vào trong tòa nhà”.

Mâu thuẫn tiếp diễn và chỉ kết thúc khoảng 20 phút trước khi đoàn của ông Obama đến nơi. Phía Trung Quốc chỉ cho phép 10 phóng viên Mỹ vào nhà khách Tây Hồ, bất chấp phía Nhà Trắng phản đối rằng vẫn còn rất nhiều không gian cho các nhà báo đứng tác nghiệp.

Tổng thống Obama tới Hàng Châu hôm 3/9 để dự Hội nghị thượng đỉnh G20 lần thứ 11. Ông bước xuống chuyên cơ Không lực 1 mà không có thảm đỏ. (Ảnh: UPI)

Theo Foxnews, bất đồng giữa các nhân viên hai nước tái diễn sau cuộc gặp Obama-Tập Cận Bình và hai nguyên thủ tản bộ tới đoàn xe Tổng thống Mỹ.

Đại diện chủ nhà yêu cầu Mỹ giảm số lượng phóng viên của nước này đi theo lãnh đạo, từ 6 người xuống 3 người, cuối cùng là 1 người.

Một quan chức Trung Quốc nói “đó là sắp xếp của chúng tôi”, trong khi nhân viên Nhà Trắng đáp trả rằng phía Trung Quốc “thay đổi liên tục”.

Sau cùng, hai bên thỏa thuận cho 2 phóng viên Mỹ đi theo cuộc tản bộ, nhưng không bên nào tỏ ra hài lòng.

Brazil đổ tiền vào Olympic nhưng vẫn phải “kính nể” số tiền TQ chi cho G20

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *