Việt Nam và thế giới

G20: Obama không có xe thang vì TQ “choáng ngợp” trước đoàn Mỹ?

Tuy nhiên, tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) dẫn lời “một nữ quan chức giấu tên thuộc Bộ ngoại giao Trung Quốc” tiết lộ chính Washington đã quyết định để ông

Obama

xuống máy bay qua một xe thang nhỏ, thay vì sử dụng cầu thang cuốn có thảm đỏ theo tiêu chuẩn đón tiếp nguyên thủ quốc gia.

Quan chức trên nói với SCMP:

“Trung Quốc có xe thang cuốn cho mọi nguyên thủ khách mời, nhưng phía Mỹ phàn nàn rằng tài xế không biết nói tiếng Anh và không thể hiểu được những chỉ dẫn an ninh của họ.

Trung Quốc đã đề xuất bố trí một phiên dịch viên bên cạnh người lái xe thang, nhưng phía Mỹ không đồng ý và khẳng định họ không cần xe thang cuốn ở sân bay nữa.”

Cũng theo bà này, Trung Quốc không được lợi lộc gì khi đối xử “lạnh nhạt” với Tổng thống Obama.

Tổng thống Mỹ là nguyên thủ duy nhất không được bước xuống thang trên thảm đỏ đón tiếp, làm dấy nhiều bình luận về thái độ “ghẻ lạnh” của nước chủ nhà Trung Quốc.

Một số lãnh đạo các nước đang có quan hệ căng thẳng với Bắc Kinh, như Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye hay Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng được Trung Quốc trải thảm đỏ đón tiếp theo đúng nghi thức ngoại giao.

Lời giải thích không chính thức từ quan chức ngoại giao Trung Quốc được cho là hợp lý bởi khi bước xuống cầu thang, Tổng thống Obama cũng đặt chân lên thảm đỏ trải trên đường băng.

Dù vậy, điều này không làm vơi nghi vấn rằng Bắc Kinh cố ý tỏ thái độ “dằn mặt” với Washington

Trong lúc ông Obama bước qua thảm đỏ, thì Cố vấn an ninh quốc gia của Mỹ Susan Rice đã bị một quan chức Trung Quốc “quát nạt” và ngăn bà bước tới đoàn xe hộ tống.

Quan chức này cũng lớn tiếng “quát” một trợ lý truyền thông của Nhà Trắng, người có nhiệm vụ hướng dẫn các phóng viên quốc tế vị trí tác nghiệp khi Obama xuống máy bay.

“Đây là đất nước của chúng tôi. Đây là sân bay của chúng tôi”

, quan chức Trung Quốc nói bằng tiếng Anh với thái độ gay gắt.

Hình ảnh cắt từ video ghi lại cảnh quan chức Trung Quốc to tiếng với các nhân viên tháp tùng đoàn của Tổng thống Mỹ Obama

Trung Quốc “choáng ngợp” hay là sự lạnh nhạt có toan tính?

Báo The Guardian (Anh) cho hay, trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Anh Theresa May vào hôm nay (4/9), Tổng thống Mỹ đã đưa ra một phản ứng “ngoại giao” khi được hỏi về “sự cố” ở sân bay Hàng Châu.

Ông nói:

“Tôi sẽ không suy diễn ý nghĩa của vụ việc bởi như tôi đã nói, đây không phải lần đầu những chuyện thế này xảy ra và không chỉ xảy ra ở đây (Trung Quốc), mà ở rất nhiều nơi, đôi khi là ở các nước đồng minh của chúng tôi.”

Ông thêm rằng, vấn đề ngày 3/9 sẽ không ảnh hưởng đến phạm vi rộng lớn của mối

quan hệ Mỹ-Trung

.

Theo The Guardian, ông Obama đoán rằng các nhà tổ chức

người Trung Quốc

có thể “hơi choáng ngợp” bởi quy mô của đoàn đại biểu Mỹ.

“Chúng tôi có rất nhiều máy bay, trực thăng, ô tô và rất đông người. Nếu bạn là nước chủ nhà, đôi khi bạn có thể cảm thấy đó là quá nhiều,”

ông nói.

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc làm chủ nhà của Hội nghị thượng đỉnh

G20

.

Trong khi đó, The Guardian dẫn lời cựu Đại sứ Mexico tại Trung Quốc từ 2007 đến 2013, ông Jorge Guajardo, khẳng định cách ứng xử của Trung Quốc với Obama là một phần của “sự lạnh nhạt có tính toán”.

“Những sự cố như thế không xảy ra một cách ngẫu nhiên. Không phải với người Trung Quốc,”

ông nói.

“Tôi đã làm việc với những người Trung Quốc trong 6 năm. Tôi đã sắp xếp những chuyến thăm như vậy. Tôi đã đưa

Tập Cận Bình

tới Mexico và từng đón 2 Tổng thống Mexico tới Trung Quốc. Tôi hiểu chính xác quy trình diễn ra thế nào. Mọi thứ đều tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ nhất. Đó không phải là một sai lầm.”

Ông bình luận:

“Đó là một sự tính toán, như một cách để nói rằng ‘ông (Obama) biết đấy, với chúng tôi ông không đặc biệt đến vậy’.

Đó là một phần của sự ngạo mạn mới từ Trung Quốc, một cách khuấy động chủ nghĩa dân tộc ở Trung Quốc, một cách để tuyên bố ‘Trung Quốc đang đứng ngang với siêu cường’.

Đó cũng là cách để nói rằng: ‘Nhân tiện, với chúng tôi ông cũng chỉ là một người nào đó thôi’.

Cách làm này rất hiệu quả đối với truyền thông địa phương.”

G20: Trung Quốc chật vật vì “bạn tốt” trái ý và bị Mỹ “dằn mặt” về biển Đông

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *