Quốc hội

Diễn văn “nhẫn bất khả nhẫn”, “tối hậu thư 24 giờ” của Thủ tướng Israel gửi Hamas là một cú lừa

Bài văn nêu trên, được dịch ra tiếng Việt và chia sẻ ngày 14/5 trên mạng xã hội Facebook với tiêu đề “Israel – Nhẫn bất khả nhẫn”, trong đó nói rằng

Thủ tướng Israel

Binyamin Netanyahu vừa có phát biểu trước Quốc hội nước này.

“Gửi các nhà lãnh đạo, thủ lĩnh và đặc công của Ismail Haniya và Hamas:

Chúng tôi, những người dân Israel, nợ các bạn một lòng biết ơn to lớn. Các anh đã thành công ở nơi mà chúng tôi đã thất bại. Bởi trong lịch sử của nhà nước Israel hiện đại, chưa bao giờ người Do Thái lại đoàn kết, thống nhất như một người. Tất cả mọi người ở Israel, từ trái sang phải, cả thế tục và tôn giáo, đoàn kết thành một khối, biết rất rõ rằng không ai chịu nhượng bộ cho một kẻ địch đã thề sẽ diệt chủng dân tộc chúng tôi…” trích nội dung đoạn văn đang lan truyền được cho là của “Thủ tướng Israel”.

Bản tiếng Anh của bài văn trên đã được nhiều người chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội Twitter từ khoảng hơn một tuần qua, giữa bối cảnh các lực lượng của Israel và Palestine nã pháo lẫn nhau, giống như một tối hậu thư mà ông Netanyahu gửi đến Hamas.

Bản dịch tiếng Việt của bài văn chia sẻ trên Facebook ngày 14/5, được người đăng giới thiệu là phát biểu của ông Netanyahu trước Nghị viện Israel

Thế nhưng, nội dung này trên thực tế đã bị bóc mẽ là một trò lừa gạt từ… 7 năm trước.

Trang web chuyên xác thực thông tin Snopes.com chỉ ra một số đoạn trong “diễn văn” hoàn toàn được cắt ghép từ các sự kiện không liên quan.

“Nhưng bây giờ chúng tôi cho các anh một cơ hội cuối cùng. Trong vòng 24 giờ, tất cả các tên lửa – ý tôi là tất cả các tên lửa – cần phải dừng lại toàn bộ . Cho đến vĩnh viễn,” theo trích đoạn chia sẻ trên mạng xã hội.

Snopes cho hay, phát ngôn trên dường như chưa bao giờ là phát biểu của Thủ tướng Netanyahu.

Vào tháng 6/2014, ba thiếu niên người Israel bị mất tích và ông Netanyahu nghi ngờ Hamas đứng sau vụ bắt cóc.

Đài CNN (Mỹ) đưa tin vào thời điểm đó rằng ông Netanyahu đã trao đổi với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, yêu cầu ông Abbas “hỗ trợ để trao trả những thiếu niên bị bắt cóc và bắt giữ những thủ phạm”.

Đến tháng 7/2014, khi Israel tiếp tục chiến dịch tìm kiếm các thiếu niên mất tích và truy lùng thủ phạm thì những đoạn “phát biểu” nói trên bắt đầu lan truyền trên mạng xã hội. Trang Snopes cho biết họ không thể xác định nguồn đăng tải uy tín và có thẩm quyền về bài phát biểu “nhẫn bất khả nhẫn”, cũng như không có bất kỳ video nào về việc ông Netanyahu đọc bài diễn văn như thế trước Quốc hội trong tháng 5/2021.

Trong một số bài đăng được người dùng mạng chia sẻ trước đó, văn bản trên được mô tả như một lá “thư mở” mà Netanyahu gửi đến phe Hamas.

Trang tin Do Thái tiếng Tây Ban Nha EnlaceJudio.com chỉ ra rằng, khi đoạn văn bản được lan truyền qua email và ứng dụng WhatsApp vào năm 2014, nó còn được bổ sung thêm bằng một lời nhắn ở cuối cùng: “Tôi không biết độ tin cậy [của văn bản] đến đâu. Nếu đúng là ông ấy (Netanyahu) phát biểu thì thật tuyệt. Còn nếu không phải thì tôi mong là ông ấy phát biểu.”

“Bài diễn văn của ông Netanyahu” là một sản phẩm hư cấu được đăng tải trên Blogspot từ tháng 7/2014

Truy ngược nguồn gốc của văn bản đáng ngờ, Snopes phát hiện nó được đăng tải lần đầu trên trang Blogspot “sgb free thought” vào ngày 8/7/2014.

Người đăng bài có tên Shaul B., sau khi viết ra toàn bộ “bài phát biểu của ông Netanyahu trước Quốc hội Israel” với nội dung như bài đăng đang được chia sẻ rầm rộ hiện nay, đã chốt lại bằng một câu:

“… thế rồi tôi thức dậy, và tất cả chỉ là một giấc mơ.”

Một tuần sau đó, khi “bài diễn văn Netanyahu” được chia sẻ rầm rộ đến mức mọi người tưởng đó là một bài phát biểu có thật, Shaul B. một lần nữa phải đăng đàn để thú tội về việc “nhét chữ vào mồm” Thủ tướng Israel.

“Tôi có một lời thú tội: Trong những năm qua tôi đã có mong muốn riêng tư về việc khơi mào một trò lừa gạt gây bão trên Internet. Tôi bị cuốn hút bởi việc làm cho mọi người chuyển tiếp/thích/chia sẻ những thông tin rõ ràng là giả mạo. Tôi cũng không cố gì nhiều, chỉ là một vài ý định cảnh báo vi-rút nguy hiểm hay tạo ra một cuộc thi giả mạo trên Facebook với giải thưởng 1 triệu USD – vốn hoàn toàn chẳng được mấy ai quan tâm,” Shaul B. viết trên blog ngày 15/7/2014.

“Thế rồi, vài ngày trước đây, trong một giây phút thất vọng với ban lãnh đạo Israel, tôi đã chấp bút một diễn văn mà tôi mong muốn được nghe thấy từ Thủ tướng [Benjamin Netanyahu]…”

Shaul B. cho biết ban đầu có một vài người để lại bình luận cùng 1-2 chia sẻ, nhưng vài ngày sau thì mọi người bắt đầu chuyển tiếp toàn bộ “bài diễn văn” mà lược đi câu cuối cùng then chốt của tác giả. Nhiều người tưởng rằng bài nói là có thật.

“Tôi đã làm được! Thậm chí chẳng cần phải cố! Bài văn hư cấu của tôi – riêng mình tôi! Đã lan truyền như một trò lừa gạt trên chuỗi email!” – Shaul B. tỏ ra vui vẻ khi tác phẩm của mình khiến cộng đồng mạng “tin sái cổ”.

Netanyahu đã đưa ra nhiều phát ngôn khác nhau về quan điểm của ông đối với cuộc xung đột đang diễn ra ở Gaza, bao gồm tuyên bố tăng cường các cuộc tấn công của quân đội Israel nhằm vào lực lượng Hamas, cũng như cảnh báo sẽ buộc Hamas “trả giá”. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn rằng bài viết “nhẫn bất khả nhẫn” hoàn toàn không có liên quan gì đến Thủ tướng Israel.

Nước Đức trước cơ hội có nữ Thủ tướng 8x

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *