Việt Nam và thế giới

Đến lượt Anh bắt tàu chở dầu của Iran, Mỹ “hả hê” lên tiếng

Theo Sputnik, với sự hỗ trợ của lực lượng Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh, chính quyền Gibraltar đã bắt giữ một tàu chở dầu mang theo 2 triệu thùng dầu thô của

Iran

theo yêu cầu từ phía Mỹ vào ngày 4/7.

Theo Thủ hiến Gibraltar Fabian Picardo, chính quyền Gibraltar “có nhiều lý do để tin” rằng tàu chở dầu bị bắt đang trên đường vận chuyển cho Banyas Refinery, một công ty nằm trong danh sách trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) với Syria .

Ngay sau đó, Cố vấn An ninh Mỹ John Bolton đã gọi hành động bắt tàu chở dầu Iran của chính quyền Gibraltar là “thông tin cực tốt”.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Iran đã cho triệu tập đại sứ Anh tại Tehran là ông Rob Macaire tới để phản đối việc tàu chở dầu Iran bị bắt giữ. Theo đó, con tàu chở dầu mang tên Grace 1 treo cờ Panama được cho đang mang theo 2 triệu thùng dầu thô thì bị chính quyền Gibraltar bắt giữ vào ngày 4/7.

Mối quan hệ Mỹ và Iran trở nên căng thẳng kể từ hồi tháng 5/2018, thời điểm Tổng thống Donald Trump đơn phương rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân mang tên “Kế hoạch hành động chung toàn diện” (JCPOA) được Iran ký kết với với nhóm P5+1 gồm Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga, Mỹ và Đức vào năm 2015. Sau đó, Mỹ quay trở lại liên tiếp áp đặt lệnh trừng phạt với Iran.

Sau đúng một năm Mỹ đơn phương rút khỏi JCPOA, Iran tuyên bố nước này dừng thi hành một phần cam kết trong thỏa thuận hạt nhân và đưa ra điều kiện 60 ngày cho các bên tham gia ký kết JCPOA có giải pháp bảo vệ lợi ích của Tehran hoặc Iran sẽ xóa bỏ thỏa thuận lịch sử.

Tuy nhiên, Mỹ khẳng định sẽ đưa hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Iran về con số 0 đồng thời yêu cầu các nước khác ngừng nhập khẩu dầu của Tehran.

Căng thẳng Mỹ – Iran liên tục leo thang trong những tháng gần đây. Hồi tháng Sáu, Mỹ cáo buộc Iran tấn công hai tàu chở dầu ở vịnh Oman. Sau đó, Tehran đã bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) trinh thám của Mỹ trước cáo buộc UAV Mỹ xâm phạm không phận Iran. Hành động của Iran đã khiến Tổng thống Trump hạ lệnh tấn công quân sự. Tuy nhiên, vào phút chót, ông Trump đã cho hủy lệnh tấn công Iran vì lo sợ cuộc không kích sẽ khiến 150 người thiệt mạng.

Anh bắt tàu chở dầu của Iran, Mỹ “hả hê” lên tiếng

Chuyên gia Mỹ: Nhiều tướng quân đội TQ sốt ruột vì ông Tập vẫn “bình chân như vại” về Đài Loan

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *