Việt Nam và thế giới

Đầu năm 2019, Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ họp thượng đỉnh về Syria

Đây là thông

tin

được đặc phái viên Tổng thống Nga về Trung đông và các nước châu Phi, Thứ trưởng Ngoại giao Mikhai Bogdanov đưa ra ngày 28/12.

Thứ trưởng Bogdanov cho biết cuộc gặp thượng đỉnh Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ diễn ra vào một ngày trong tuần đầu tiên của năm 2019. Điều này sẽ phụ thuộc vào kế hoạch làm việc của các tổng thống.

Nga cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ ‘tránh xa’ Syria để Tổng thống Assad nắm toàn quyền?

Cuộc gặp này là bước đi mới nhất trong tiến trình hòa bình Astana ra đời từ năm 2017. Tiến trình Astana được khởi động sau khi sự can thiệp quân sự của Nga tại Syria đã làm thay đổi cục diện cuộc chiến, góp phần giúp quân đội Chính phủ Syria giành lại kiểm soát hầu hết lãnh thổ đất nước.

Cuộc gặp mới nhất giữa lãnh đạo 3 nước diễn ra tại Iran hồi tháng 9, khi đó các nhà lãnh đạo tập trung thảo luân về số phận tỉnh Idlib do phiến quân kiểm soát trong bối cảnh quân đội Syria chuẩn bị mở cuộc tấn công tổng lực giải phóng thành phố này.

Ngoài ra, ông Bogdanov cũng cho biết cuộc gặp bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra ngày 29/12 tại Moskva theo công thức “2+2”

Phái đoàn Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đến Moskva vào ngày 29/12 để thảo luận với Nga vấn đề sử dụng không phận Syria sau khi Mỹ rút quân khỏi nước này.

Độc giả đọc tin gốc tại

đây

TT Trump úp mở chuyện “chân trong, chân ngoài” ở Trung Đông: Mỹ sẽ lại đem quân sang Syria!

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.