Việt Nam và thế giới

Đảng của Thủ tướng Merkel thất bại trước đảng cánh hữu AfD

Phóng viên TTXVN tại Đức dẫn kết quả dự đoán của kênh truyền hình ARD và ZDF cho biết đảng Dân chủ Xã hội (SPD) là đảng mạnh nhất với trên 30% số phiếu ủng hộ, thứ hai là AfD với 21%, CDU 19%, đảng Cánh tả 12% và đảng Xanh 5%.

Trong khi đó, với trên 3% số phiếu giành được, đảng Dân chủ Quốc gia Đức (NPD) cực hữu vốn có ghế trong nhiệm kỳ vừa qua, đã bị loại khỏi Nghị viện bang Mecklenburg-Vorpommern do không vượt qua ngưỡng 5% theo quy định.

Phản ứng trước kết quả bầu cử trên, đương kim Thủ hiến bang Mecklenburg-Vorpommern, ông Erwin Sellering thuộc đảng SPD đã gọi đây là sự thành công lớn của đảng trung tả.

Tuy nhiên, hiện ông chưa cho biết kế hoạch sẽ liên minh với đảng nào để lập chính phủ cầm quyền tại bang này.

Chủ tịch SPD, đồng thời là Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng liên bang Đức Sigmar Gabriel cũng đã lên tiếng chúc mừng thành quả của SPD tại bang miền bắc nước Đức.

Việc CDU bị AfD “vượt mặt” là điều đã được dự đoán trước khi diễn ra cuộc bầu cử tại Nghị viện bang Mecklenburg-Vorpommern.

Đây được xem là sự thất bại khó có thể chấp nhận với đảng bảo thủ của

thủ tướng Merkel

, bởi ngay trước cuộc bầu cử, bà Merkel cũng đã bày tỏ quan ngại về nguy cơ này khi kết quả các cuộc thăm dò đều cho thấy CDU và AfD bám đuổi sát nút nhau.

Giới quan sát cho rằng, kết quả bầu cử ở Mecklenburg-Vorpommern cũng như các cuộc bầu cử Nghị viện bang hồi tháng 3 vừa qua ở Đức là câu trả lời rõ ràng của cử tri đối với chính sách người tị nạn gây tranh cãi của Thủ tướng Merkel, đặc biệt khi chỉ còn hơn một năm nữa sẽ diễn ra cuộc tổng tuyển cử ở nước này.

G20: Putin vẫn là “khách quý”, nhưng Tập Cận Bình đã hướng về người khác

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *