Quốc hội

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Kissinger: Nếu Mỹ-Âu chia rẽ, Trung Quốc sẽ điều khiển lục địa già

Ngày 20/7, cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry

Kissinger

đã trả lời phỏng vấn tờ Financial Times (FT – Anh) về một số vấn đề nóng trên thế giới.

Đối với cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Helsinki, Phần Lan, ông Kissinger nói: “

Cuộc họp này phải được tổ chức. Tôi đã ủng hộ điều này trong nhiều năm nhưng chính quyền Mỹ lại lờ đi

“.

Khi nói về Tổng thống Donald Trump, ông Kissinger cho rằng Tổng thống Mỹ đương nhiệm có vai trò như một người khép lại một kỷ nguyên trong lịch sử.

Theo cựu Ngoại trưởng Mỹ, trong các lãnh đạo thế giới hiện nay, không ai khiến Tổng thống Trump cảm thấy phấn khích, trường hợp ngoại lệ duy nhất là Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Tôi hiện nay vẫn chưa thể khẳng định chắc chắn rằng, [chính sách của Tổng thống Pháp] sẽ hiệu quả bởi ông ấy mới bắt đầu nhưng tôi đánh giá cao phong cách của ông ấy. Trong số các lãnh đạo châu Âu khác, [Thủ tướng Đức] Angela Merkel lại quá cục bộ. Cá nhân tôi cũng đánh giá cao và tôn trọng bà ấy nhưng bà ấy không phải là một nhân vật nổi bật

“, ông Kissinger nói.

Khi được hỏi nước Đức sẽ thế nào nếu Tổng thống Trump rút Mỹ khỏi NATO, ông Kissinger từ chối đưa ra một câu trả lời trực tiếp nhưng nhấn mạnh, từ những năm 40 của thế kỷ 20, các nhà lãnh đạo châu Âu đã có ý thức rõ ràng về hướng đi của châu lục và hiện nay họ đang cố gắng tránh các rắc rối.

Một người Đức nổi tiếng gần đây đã nói với tôi rằng, anh ta coi sự căng thẳng với nước Mỹ là cách để thoát khỏi nước Mỹ nhưng giờ anh ta lại phát hiện ra rằng, anh ta càng sợ một thế giới không có nước Mỹ hơn

“, FT dẫn lời Kissinger.

Cuộc chiến thương mại của ông Trump sẽ khiến cho EU và Trung Quốc gần nhau hơn?

Quan chức cấp cao CIA: Trung Quốc đang ngầm gây chiến tranh lạnh với Mỹ

Trước câu hỏi, liệu Tổng thống Trump có thể gây sốc cho thế giới phương Tây, ông Kissinger cho rằng, điều đó thật hài hước nhưng không thể loại bỏ khả năng này.

Ông này nhấn mạnh thêm, sự chia rẽ giữa Mỹ và châu Âu sẽ biến lục địa già trở thành “phần phụ của lục địa Á-Âu” và phụ thuộc vào Trung Quốc – quốc gia đang muốn khôi phục lại vị thế như một vương quốc trung tâm trong lịch sử, trở thành cố vấn hàng đầu của nhân loại.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Kissinger nhận định, Trung Quốc đang dần đạt được mục tiêu và Mỹ sẽ trở thành cô đảo địa chính trị.

Giới quan chức cấp cao của cơ quan Tình báo trung ương Mỹ CIA mới đây cảnh báo, Trung Quốc đang âm thầm khởi động một “cuộc chiến tranh Lạnh” và sẽ thay thế Mỹ, trở thành siêu cường hàng đầu thế giới.

Hãng tin CNN dẫn lời ông Michael Collins – quan chức CIA khẳng định, Trung Quốc mong muốn lôi kéo tất cả các nước trên thế giới nhằm cô lập Mỹ. Ông này cho hay, thông qua các phát biểu của Chủ tịch Tập Cận Bình, ông phát hiện, mối đe dọa từ Trung Quốc là thách thức lớn nhất của Mỹ.

TT Rouhani: Ông Trump đừng vuốt râu hùm, chiến tranh với Iran là mẹ của mọi cuộc chiến

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *