Quốc hội

Cựu điệp viên Ukraine tiết lộ “sốc” về cuộc chiến ở Donbass

Nhận định trên được cựu điệp viên người Ukraine Stanislav Aseev chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với kênh 5 Kanal của Ukraine hôm 8/3.

Ông Aseev cho rằng: “Vấn đề đặt ra ở đây, chúng ta đã sẵn sàng để nhận lại

Donbass

hay chưa?. Cả một thế hệ trẻ em đã nuôi dưỡng ở đó, và những người được nuôi dưỡng dựa trên các hoàn cảnh khác nhau”.

Theo ông Aseev, trong các trường học tại các nước cộng hòa, họ không được nghiên cứu về các chiến công của dân quân tham gia cuộc chiến.

Cựu điệp viên nhấn mạnh, Ukraine không cần những người tham gia vào cuộc xung đột về Cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) trong bất kỳ trường hợp nào. Theo ông Aseev, họ phải được đưa đến Nga, sau đó Kiev phải giành lại quyền kiểm soát biên giới.

Tổng thống Ukraine dọa ngừng đàm phán với Nga về Donbass

Tổng thống Zelensky: Cần bầu cử địa phương Ukraine tại Donbass và cả Crimea

“Những người tham gia vào cuộc chiến không chỉ là quân đội mà còn bao gồm: những người tiếp tế, kế toán viên,… nói chung là tất cả mọi người, họ đều là một phần của cuộc chiến”, ông Aseev giải thích.

“Tôi tin rằng chúng tôi đã thua cuộc chiến này. Chúng tôi đã mất những vùng lãnh thổ này và không thể giành lại được chúng”, ông Aseev nói.

Đồng thời, ông Aseev nói thêm rằng, các cuộc chiến tranh hiện nay là rất hiếm, do đó kết quả là một trong các bên sẽ mất đi tư cách nhà nước. Trong các cuộc xung đột, vấn đề kiểm soát lãnh thổ sẽ nắm vai trò quyết định.

“Chúng tôi không thể lấy lại Donbass và câu hỏi đặt ra bây giờ là không để tình hình căng thẳng thêm leo thang”, cựu điệp viên kết luận.

Trước đó, người đứng đầu DPR, Denis Pushilin, trong một cuộc phỏng vấn với Union TV, nói rằng mục tiêu chính của Donbass là “trở về nhà như một thành viên đầy đủ tư cách”.

Theo ông Pushilin, Ukraine chỉ mang đến cho cư dân trong khu vực “đạn pháo, sự hủy diệt cuộc sống, sự giết chóc hàng loạt dân lành và sự phong tỏa đời sống của mọi người”, vì vậy Donbass đang tích cực hướng về phía Nga.

“Quá trình hòa hợp đang ở trong một giai đoạn khá tích cực. Tất nhiên, tôi muốn nhanh hơn và nhanh hơn, nhưng chúng tôi hiểu rằng có một ẩn ý địa chính trị, chúng tôi hiểu rằng con đường của chúng tôi khó khăn và chông gai hơn. Tuy nhiên, mục tiêu đã rõ ràng và chúng tôi chúng tôi sẽ đạt đến mục đích đó”, Pushilin nói.

Vào tháng 4/2014, chính quyền Kiev đã tiến hành một chiến dịch quân sự chống lại LPR và DPR, hai nước cộng hòa tự xưng tuyên bố độc lập sau cuộc đảo chính ở Ukraine. Theo Liên hợp quốc, hơn 10.000 người đã trở thành nạn nhân của cuộc xung đột.

Vấn đề giải quyết tình hình ở Donbass đã được thảo luận, đặc biệt trong các cuộc họp tại Minsk của nhóm liên lạc, kể từ tháng 9/2014, đã thông qua 3 tài liệu điều chỉnh các bước để giảm leo thang xung đột. Bất chấp các thỏa thuận về ngừng bắn, các bên tham gia xung đột vẫn tiếp tục thực hiện các cuộc giao tranh ác liệt.

Trung Quốc rục rịch khởi động lại nền kinh tế, đối mặt một loạt câu hỏi hóc búa

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.