Quốc hội

Cuộc không kích của Mỹ ở Syria chính là điều thủ lĩnh IS muốn?

Bất chấp việc Mỹ lập liên minh quốc tế chống IS, nhóm khủng bố này không hề tỏ dấu hiệu chùn bước.

Trên thực tế vụ cắt đầu hai nhà báo Mỹ James Foley và Steven Sotloff xảy ra sau khi quân đội Mỹ không kích các mục tiêu IS tại Iraq.

Sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama công bố chiến lược chống IS, nhóm này tung video cảnh cắt đầu con tin người Anh và ra lệnh cho tay chân ở Úc chặt đầu người khác ”để làm gương”.

IS còn kêu gọi tấn công người dân các nước thuộc liên minh do Mỹ phát động. “IS đã liên tục khiêu khích, chọc tức Mỹ và các nước trong thời gian qua” – Trung tâm Chống khủng bố quốc gia Mỹ (NCC) nhận định.

Trong video quay cảnh sát hại nhà báo Sotloff, gã đao phủ IS giễu cợt Tổng thống Obama: “Tôi đã trở lại, Obama… Tôi vẫn nhớ thời điểm ông thắng cử bằng cam kết rút quân ra khỏi Iraq và Afghanistan”.

Mọi hành động của IS đều nhằm mục tiêu kích động phương Tây. Phải chăng IS muốn tự sát? Chắc chắn là không.

Một cựu thành viên IS từng tiết lộ kế hoạch lớn nhất của nhóm này là thành lập một vương quốc Hồi giáo ở thế giới Ả Rập.

“Sau đó, chúng tôi sẽ tràn sang các quốc gia khác” – tay súng này cho biết trong cuộc trả lời phỏng vấn với CNN ở Thổ Nhĩ Kỳ. Để thỏa mãn khát vọng bá quyền đó, IS cần thể hiện vai trò đối đầu với Mỹ.

Trên CNN, nhà phân tích chính trị Frida Ghitis của báo Miami Herald và World Politics Review nhận định ý đồ của IS là biến cuộc chiến với Mỹ trở thành một công cụ tuyên truyền và tuyển mộ hiệu quả.

Theo bà Ghitis, thủ lĩnh IS al-Baghdadi tin rằng mình sẽ có lợi lớn khi mở cuộc chiến giữa IS mà hắn cho là đại diện của đạo Hồi với Mỹ, lực lượng quân sự hùng mạnh nhất thế giới.

Đối với một kẻ cực đoan như al-Baghdadi, chiến đấu chống Mỹ và liên minh 40 quốc gia là một vinh dự lớn và là công cụ tuyển mộ tuyệt vời. Nó cho thấy rằng hắn và IS đã trở thành thế lực lãnh đạo phong trào jihad (thánh chiến) toàn cầu thay thế cho Al-Qaeda.

Trên thực tế, hiện tại giới quân sự đều đánh giá IS đã vượt mặt Al-Qaeda. Al-Baghdadi đã chinh phục được một vùng lãnh thổ rộng lớn hơn rất nhiều so với những gì Osama Bin Laden từng mơ tưởng.

Nhưng điều đó không có nghĩa là al-Baghdadi không học hỏi từ ông trùm khủng bố đã quá cố. Bin Laden từng khẳng định: “Khi người ta nhìn thấy một con ngựa khỏe thì họ sẽ thích con ngựa đó”. Không gì khiến một tổ chức cực đoan Hồi giáo trở nên mạnh mẽ bằng việc đối đầu với Mỹ. Với các chiến dịch ở Syria và Iraq, IS đã thu hút hơn 2.000 người châu Âu và 100 người Mỹ.

Một cuộc chiến chống Mỹ sẽ là công cụ tuyên truyền hiệu quả để giúp al-Baghdadi và IS vận động sự ủng hộ đông đảo hơn của người Hồi giáo cực đoan trên phạm vi toàn cầu. Nhà phân tích Frida Ghitis cho rằng điều quan trọng là Mỹ và phương Tây phải ngăn chặn thành công việc IS mô tả cuộc chiến giữa nhóm này với liên minh quốc tế thành cuộc chiến giữa “người Hồi giáo và những kẻ ngoại đạo”.

Thủ tướng Ấn Độ đang trở thành “Hoa hậu” trong mắt các cường quốc

Hàng trăm lính Trung Quốc và Ấn Độ đối đầu nhau trên dãy Himalaya

24h qua ảnh: Biểu cảm của bà Merkel khi chờ người đồng cấp Pháp

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *