Quốc hội

Công nhân Trung Quốc tiêm độc vào há cảo rồi xuất đi Nhật

Cáo trạng cho biết Lu Yueting (39 tuổi), công nhân Nhà máy thực phẩm Tianyang ở tỉnh Hà Bắc, đã tiêm thuốc trừ sâu vào những chiếc há cảo sản xuất tại nhà mày do không hài lòng với chế độ đãi ngộ đồng thời có xích mích với một số đồng nghiệp.

Những chiếc há cảo nhiễm độc không chỉ được bán tại các siêu thị ở thành phố Thừa Đức (tỉnh Hà Bắc) và còn được xuất khẩu sang Nhật Bản. Kết quả là có bốn người ngộ độc ở Trung Quốc và chín người khác ở Nhật Bản cũng rơi vào tình trạng tương tự.

Tòa án Thạch Gia Trang, nơi diễn ra phiên tòa xử kẻ tiêm độc vào há cảo (Nguồn: Kyodo).

Vụ việc xảy ra hồi năm 2008 cũng đã góp phần gây căng thẳng trong quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc, trong khi hai nước vốn đã có những tranh cãi liên quan đến lãnh thổ trên biển.

Phiên xử Lu diễn ra tại Tòa án nhân dân Thạch Gia Trang đã kéo dài ba tiếng đồng hồ và bản án sẽ được tuyên vào một ngày khác.

Bị cáo đã thừa nhận tất cả cáo buộc nhằm vào mình, nói rằng anh ta thấy hối hận vì làm nhiều người ngộ độc.

Tân Hoa xã dẫn lời các công tố viên nói rằng chỉ có một người bị ngộ độc nặng là một em bé năm tuổi người Nhật, còn những người khác chỉ ảnh hưởng nhẹ sau vụ việc.

Tuy nhiên, thiệt hại tài chính do vụ việc gây ra là rất lớn bởi nó không chỉ khiến nhà máy bị ảnh hưởng mà còn khiến thực phẩm Trung Quốc bị tẩy chay tại Nhật, làm xấu đi hình ảnh của đất nước.

Lu bị buộc tội “thêm chất độc hại” vào thực phẩm và theo Tân Hoa xã, anh này có thể bị tử hình nếu hành động của anh ta gây “thương tật nghiêm trọng, chết người hoặc thiệt hại tài sản lớn.”

Theo cáo trạng, Lu đã đã tiêm thuốc trừ sâu vào 6 hộp há cảo đông lạnh. Báo chí Trung Quốc cho biết nhiều khả năng Lu sẽ phải lĩnh 10 năm tù.

Vào thời điểm diễn ra vụ việc, Trung Quốc ban đầu nói rằng thuốc độc đã bị tiêm vào bánh bao sau khi lô bánh được chuyển tới Nhật. Khi Lu bị bắt sau đó hai năm, báo chí Nhật Bản đã đặt dấu hỏi vì sao Trung Quốc phải mất quá nhiều thời gian mới tóm được thủ phạm.

Mối quan ngại liên quan tới thực phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc cũng đã xuất hiện hồi cuối năm 2008, sau khi sáu em bé sơ sinh thiệt mạng và hơn 300.000 em nhỏ khác bị sỏi thận do uống bữa bột nhiễm melamine.

Sát thủ Na Uy muốn học đại học

Nga – Trung Quốc: “Yêu nhau dưới nước, thủ thế trên bộ”

Bộ Ngoại giao Mỹ “bàng hoàng” vì công bố của WikiLeaks

Vì sao Philippines miễn visa cho 151 nước mà vẫn gạt Trung Quốc “ra rìa”?

Tham vọng siêu cường Trung Quốc: Giấc mơ còn xa!

Trung Quốc và âm mưu “Bất chiến tự nhiên thành” ở Biển Đông

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *