Việt Nam và thế giới

Chuyện tiền bạc bí hiểm giữa nhà Blair và Hillary Clinton

Vợ chồng ông Tony và Cherie Blair đang hứng chịu búa rìu dư luận sau khi thông tin các quỹ từ thiện của họ đã nhận tiền từ ngân sách viện trợ nước ngoài của chính phủ Mỹ bị tiết lộ.

Một tổ chức giám sát của Mỹ đã yêu cầu tiến hành điều tra vì khoản tiền trên được phân bổ trong khi bạn quý của bà Blair là Hillary Clinton đang giữ vị trí Ngoại trưởng và chịu trách nhiệm về số tiền đó.

Tháng 12/2011, quỹ từ thiện phụ nữ của bà Cherie Blair nhận được tổng số 405.000 bảng từ Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID). Đó là số tiền lớn nhất trong số 550.000 bảng mà Sáng kiến quản lý châu Phi – một trong những tổ chức của Tony Blair nhận được trong năm 2011.

Cả ông Blair lẫn vợ đều phủ nhận mối quan hệ của họ với bà Clinton – hình thành khi ông Blair còn là Thủ tướng, có liên quan tới số tiền trên. Tuy nhiên, khoảng một tháng sau khi số tiền được trao cho quỹ từ thiện của bà Blair, bà Hillary đã rút khỏi chức Ngoại trưởng.

Một phát ngôn viên của Hội những người đóng thuế quốc gia – một nhóm vận động Mỹ tuyên bố:

“Cần có sự giám sát và minh bạch hơn nữa, nếu không nói là phải xem xét lại sự hiện hữu của một số chương trình. USAID trực thuộc sự chỉ đạo của Bộ Ngoại giao và có thể bị tác động bởi những ý định chính trị. USAID từng quản lý tiền của người đóng thuế rất lỏng lẻo trong quá khứ”,

Số tiền 405.000 bảng cho Quỹ Cherie Blair vì Phụ nữ được dùng để giúp đỡ phụ nữ ở những nước châu Phi như Tanzania, Ghana và Rwanda. Số tiền được dùng cho một dự án nhằm khởi động kinh doanh, liên quan tới điện thoại di động.

Vụ lùm xùm trên xảy ra khi bà Hillary bị chỉ trích mạnh trong vài tuần gần đây vì cách xử lý vụ bê bối Benghazi.

Trung Quốc: Xe chở tiền ngân hàng được bảo vệ thế nào?

Trung Quốc: Rộ “nghề” làm giả ảnh nóng, tổng tiền quan chức

Cựu phó Tổng thống Mỹ giàu lên nhanh chóng như thế nào?

Bà Hillary Clinton “đòi” 200.000 USD cho một bài diễn thuyết

Thương dân, Thủ tướng Nga đi làm bằng trực thăng

Mỹ: Bé 4 tuổi đã làm thị trưởng

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *