Việt Nam và thế giới

Chuyên gia: Ngành chế tạo đồng hồ Thụy Sĩ sẽ phục hồi sau đại dịch

Ngành công nghiệp

chế tạo đồng hồ

Thụy Sĩ đã bị tê liệt do ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp

COVID-19

và có thể chứng kiến cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong lịch sử năm 2020.

Tuy nhiên, các chuyên gia tin tưởng rằng ngành đồng hồ của Thụy Sĩ sẽ phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch.

Theo dự báo của ngân hàng Vontobel, xuất khẩu đồng hồ của

Thụy Sĩ

sẽ giảm 25% trong năm nay, so với mức giảm 22% trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009.

Tuy nhiên, Vontobel cho rằng khả năng ngành công nghiệp này sẽ trở lại mạnh mẽ vào năm 2021, với xuất khẩu dự kiến sẽ tăng khoảng 15%.

Cuộc khủng hoảng COVID-19 khiến hầu như tất cả các dây chuyền sản xuất đồng hồ phải dừng hoạt động, khi người lao động được yêu cầu ở nhà để tránh dịch.

[Xuất khẩu đồng hồ Thụy Sĩ có thể giảm 25% trong năm 2020]

Trong số 50.000 người làm việc trong các doanh nghiệp có hợp đồng lao động, 40.000 người hiện đang thất nghiệp một phần.

Ludovic Voillat, người phát ngôn của Hiệp hội chế tạo đồng hồ Thụy Sĩ, cho biết đây là điều chưa từng thấy trong lịch sử của ngành này.

Lệnh phong tỏa đối với phần lớn dân số thế giới cùng với việc đóng cửa các cửa hàng đã ảnh hưởng đến doanh số bán đồng hồ đeo tay Thụy Sĩ trên các thị trường thế giới.

Theo nhận định của chuyên gia đồng hồ tại LuxeConsult, Olivier Mueller, doanh thu của ngành này có khả năng giảm trung bình 20% trong năm nay. Doanh số bán có thể quay trở lại mức của năm 1945 với chưa đến 16 triệu chiếc đồng hồ được bán ra.

Tuy nhiên, mức độ chịu ảnh hưởng trong xuất khẩu đồng hồ của Thụy Sĩ sẽ khác nhau. Các thương hiệu uy tín như Rolex, Patek Philippe, Audemars Piguet và Omega được kỳ vọng sẽ vượt qua “cơn bão” mà không bị thiệt hại quá nhiều.

Trong khi đó, một số thương hiệu độc lập nhỏ có thể bị buộc phải đóng cửa hàng trong những tháng tới.

Theo dự đoán của chuyên gia Mueller, khoảng 30-60 thương hiệu đồng hồ “Swiss Made” trong tổng số 350 thương hiệu sẽ không còn tồn tại. Hàng chục công ty sản xuất đồng hồ đã phải nộp đơn xin phá sản kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng.

Các nhà thầu phụ của ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ cũng có nguy cơ chịu thiệt hại bên cạnh những vấn đề cơ cấu nghiêm trọng.

Raphaël Thiemard, người đứng đầu bộ phận chế tạo đồng hồ của hiệp hội liên ngành nghề lớn nhất Thụy Sĩ là Unia cho biết, rất khó ngành chế tạo đồng hồ nước này có thể nhanh chóng thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng hiện nay và những người lao động tạm thời luôn là người đầu tiên bị sa thải trong thời kỳ khó khăn.

Tuy nhiên, ông Thiemard nói ngành công nghiệp đồng hồ của Thụy Sỹ đã nhiều lần chứng minh khả năng phục hồi nhờ khả năng xuất khẩu sản phẩm ra toàn thế giới và có thể hy vọng điều tương tự với cuộc khủng hoảng hiện tại.

Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp Đồng hồ Thụy Sĩ, Jean-Daniel Pasche, gần đây đã gửi một thông điệp tương tự đến các doanh nghiệp và hiệp hội chế tạo đồng hồ, hy vọng rằng các doanh nghiệp trong ngành này sẽ vượt qua giai đoạn khó khăn mà không bị ảnh hưởng quá nhiều./.

Tố Uyên (TTXVN/Vietnam+)

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *