Quốc hội

Chủ tịch Hạ viện Mỹ lên án mạnh dự luật dẫn độ của Hong Kong

Bà Nancy Pelosi – Chủ tịch Hạ viện Mỹ vừa ra tuyên bố lên án mạnh dự luật dẫn độ của

Hong Kong

và ủng hộ người biểu tình.

Tuyên bố của bà Pelosi cho rằng dự luật dẫn độ một khi được thông qua sẽ gây nguy hiểm cho sự an toàn của 85.000 người Mỹ sống ở Hong Kong.

Đụng độ ở mức “bạo loạn”, cảnh sát Hong Kong có nhờ quân đội TQ giúp trấn áp biểu tình?

Bà Pelosi cho rằng dự luật làm tổn hại quan hệ vững mạnh giữa Mỹ và Hong Kong vốn tốt đẹp trong hai thập niên qua. Nếu dự luật được thông qua, Quốc hội Mỹ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phải đánh giá lại liệu Hong Kong có còn đủ quyền tự trị thể theo khung “một đất nước, hai hệ thống” hay không.

Trước nay Mỹ vẫn đối xử với Hong Kong như một thực thể kinh tế riêng biệt với Trung Quốc đại lục. Tuy nhiên nhiều chính trị gia Mỹ đang vận động xem xét lại điều này.

Ngày trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng lên tiếng rằng dự luật dẫn độ có thể làm hại môi trường kinh doanh của Hong Kong và khiến các công dân Mỹ sinh sống hay đến thăm Hong Kong gặp rủi ro. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho rằng việc chính sách “ một đất nước , hai hệ thống” bị tổn hại gây rủi ro cho vị thế đặc biệt lâu nay của Hong Kong trong các vấn đề quốc tế.

Phiên tranh luận lần thứ hai về dự luật dẫn độ của Hội đồng Lập pháp Hong Kong dự kiến diễn ra hôm nay 12-6 phải hoãn vì vướng biểu tình. Ảnh: SCMP

SCMP

cũng cho rằng dự luật dẫn độ của Hong Kong sẽ là tâm điểm khi Bộ Ngoại giao Mỹ có đánh giá tiếp theo về mức độ tự trị của Hong Kong, có thể sẽ ảnh hưởng đến quan hệ thương mại và kinh tế đặc biệt mà Mỹ đang áp dụng với Hong Kong.

Trong khi đó

Nhân dân Nhật báo

(Trung Quốc) ngày 12-6 cáo buộc người biểu tình Hong Kong thông đồng với các lực lượng chống Trung Quốc ở nước ngoài để tạo ra xung đột xã hội.

Nhân dân Nhật báo

đưa ra con số đã có 3.000 thông điệp ủng hộ trong tổng số 4.500 bình luận trong 20 ngày dự luật được đưa ra lấy ý kiến công khai (từ 14-2 đến 4-3).

Trước đó, ngày 10-6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói nước này “kiên quyết ủng hộ” dự luật dẫn độ của Hong Kong, cũng như phản bác lại các chỉ trích từ các chính phủ nước ngoài.

“Chúng tôi kiên quyết phản đối các lời nói và hành động sai lầm của bất cứ lực lượng nước ngoài nào nhằm can thiệp các vấn đề lập pháp của Đặc khu Hành chính Hong Kong”,

SCMP

dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói trong cuộc họp báo ngày 10-6.

Người phát ngôn BNG TQ giận giữ chỉ trích phóng viên vì câu hỏi: Có phải quân đội TQ đang đưa quân sang Hong Kong?

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *