Việt Nam và thế giới

Chính phủ Vanuatu ‘bán’ hàng nghìn hộ chiếu cho công dân nước ngoài

(Nguồn: ABC News)

Sở hữu hộ chiếu của nước thứ hai đang trở thành phương án hữu hiệu cho nhiều người muốn nhập cảnh ở một số quốc gia mà không cần mất công xin thị thực hay có thể gửi tiền tại những quốc gia được coi là “thiên đường thuế.”

Vanuatu đang dần trở thành điểm đến cho nhiều người có những nhu cầu như vậy khi chính phủ nước này chủ trương cho “bán” quyền công dân theo chương trình đầu tư.

Hộ chiếu Vanuatu cho phép người sở hữu có thể nhập cảnh vào châu Âu, Hong Kong (Trung Quốc), Singapore và Nga mà không cần thị thực.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Đại dương, chương trình của Vanuatu cho phép những người nộp đơn xin quốc tịch có thể trở thành công dân của nước này chỉ trong vài tháng mà không có bất cứ yêu cầu liên quan đến việc cư trú tại đây, thậm chí không cần có mặt ở đất nước này.

Nếu muốn nộp đơn trở thành công dân Vanuatu, mỗi người phải trả khoảng 150.000 USD. Cơ quan Tình báo tài chính của Chính phủ Vanuatu là đơn vị xét duyệt các hồ sơ này.

[Video] 10 quốc gia có hộ chiếu quyền lực nhất thế giới

Lý do chính để Chính phủ Vanuatu thực hiện việc “bán” quyền công dân là nhằm tăng doanh thu hướng tới việc xây dựng đất nước.

Tháng Sáu vừa qua, theo một báo cáo trên tờ Vanuatu Daily Post, đã có 4.000

hộ chiếu Vanuatu

được “bán” theo cách này và doanh thu của Chính phủ Vanuatu trong năm 2018 cũng đã tăng vọt so với thời gian trước đó.

Tuy nhiên, nhiều người dân Vanuatu đang không đồng tình với cách làm này của chính phủ bởi họ cho rằng điều đó làm giảm giá trị quyền công dân Vanuatu và cuộc chiến của nước này giành độc lập trong quá khứ.

Họ phản đối chính sách “bán” hộ chiếu của chính phủ vì cho rằng nhiều người tìm đến dịch vụ này với những ý định phi pháp, và yêu cầu chính phủ công khai số lượng hộ chiếu được bán ra và doanh thu có được.

Cuối tháng Sáu vừa qua, có 6 công dân Trung Quốc bị bắt tại thủ đô Port Vila của Vanuatu và bị

trục xuất

về Trung Quốc theo yêu cầu của các cơ quan hành pháp Bắc Kinh.

Những người này bị cáo buộc đang thực hiện các vụ lừa đảo tài chính trực tuyến nhắm vào người Trung Quốc. Trong số người này, có 4 người đã có quyền công dân và hộ chiếu

Vanuatu

./.

Hoàng Linh (TTXVN/Vietnam+)

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *