Quốc hội

Cảnh báo Địa Trung Hải nguy cơ biến thành “biển máu”

Văn phòng Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) ngày 9-6 đã lên tiếng cảnh báo,

Địa Trung Hải

có thể sớm trở thành “biển máu” nếu cộng đồng quốc tế không hỗ trợ triển khai đủ tàu cứu hộ để giúp đỡ hàng nghìn người tị nạn đang lênh đênh trong tuyệt vọng trên vùng biển đầy nguy hiểm này.

Người phát ngôn viên của UNHCR đã chỉ rõ một thực trạng đáng quan ngại là “đang có một sự gia tăng mạnh mẽ” về số lượng người chạy tị nạn khỏi các nước Bắc Phi, đặc biệt là từ nước bị ảnh hưởng nặng nề bởi xung đột như Libya.

Cơ quan phụ trách người tị nạn của Liên hợp quốc mới đây cho biết, hiện đang có khoảng 60.000 người dân Libya đang tìm kiếm cơ hội tị nạn sang các nước châu Âu. Bởi trong vòng 2 tháng qua, tình hình bất ổn và bạo lực kéo dài tại Thủ đô Tripoli và các khu vực lân cận đã khiến hơn 90.000 người dân Libya phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Trong khi đó, số liệu từ các tổ chức cứu trợ cũng cho biết, trong những ngày gần đây, có khoảng gần 700 người đã chấp nhận phiêu lưu mạo hiểm để lên thuyền vượt Địa Trung Hải để đến với “miền đất hứa” châu Âu. Trong số này, có khoảng 5% trong số này bị lực lượng Libya chặn lại để đưa về các trung tâm giam giữ, 40% đến được Malta và 11% người cập cảng Italy; số còn lại thế nào vẫn là một ẩn số.

Kết quả một công trình nghiên cứu của Viện nghiên cứu chính trị quốc tế (ISPI) có trụ sở tại Italy, dựa trên số liệu do Bộ Nội vụ Italy cung cấp cho thấy, tính trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 4-2019, cứ 8 người chạy tị nạn khỏi Libya để tới những khu vực ven biển châu Âu thì có 1 người phải bỏ mạng khi chưa tới đích.

Tại số liệu công bố đầu năm nay, UNHCR cho biết có tới 2.275 người di cư thiệt mạng do bị chết đuối hay mất tích trên biển Địa Trung Hải trên hành trình đến châu Âu năm 2018, tính trung bình mỗi ngày có tới 6 người thiệt mạng trên biển, khiến năm ngoái trở thành “năm chết chóc nhất” với người tị nạn trên vùng biển này.

Chính vì thế, UNHCR trong cảnh báo ngày 9-6 cũng nhấn mạnh, nguy cơ người di cư và người tị nạn trở thành nạn nhân trong các vụ đắm tàu trên Địa Trung Hải và bị chết ngoài biển đang “ở mức cao nhất từ trước tới nay”. Nguyên nhân chính là do không đủ các số lượng tàu cứu hộ của các quốc gia cũng như các tổ chức phi chính phủ (NGO) để cứu giúp người tị nạn gặp nạn trên Địa Trung Hải.

Bắc Kinh trỗi dậy: Mỹ phải dè chừng vì tới cả Liên Xô cũng không bao giờ “nguy hiểm” được như Trung Quốc?

Bên cạnh lực lượng hải quân các nước châu Âu ven Địa Trung Hải tham gia các hoạt động cứu trợ nhân đạo khi phát hiện người tị nạn đến từ Bắc Phi, Chiến dịch Sofia của Lực lượng Hải quân Liên minh châu Âu (EU) trên Địa Trung Hải (EUNAVFOR MED) từ năm 2015 đã góp phần đáng kể phát hiện, cứu giúp người tị nạn trên biển.

Tuy nhiên, EUNAVFOR MED có thể sẽ chấm dứt vào ngày 1-10 tới bởi lẽ ra chiến dịch này đã được gia hạn thêm 3 tháng khi hết hạn vào 31-12-2018 và tiếp tục được EU gia hạn thêm 6 tháng nữa kể từ ngày 31-3 vừa qua vì lý do nhân đạo tìm kiếm, cứu nạn những người di cư từ châu Phi, vượt Địa Trung Hải đến châu Âu trên các con thuyền chật chội, cũ kỹ của những kẻ buôn người.

Khi mà những giải pháp căn cơ ngăn chặn người tị nạn châu Phi từ gốc hoàn toàn chưa khả thi do xung đột và nghèo đói ở Lục địa đen, việc chung tay góp sức của các tổ chức NGO và đặc biệt các quốc gia châu Âu ven Địa Trung Hải cũng như EU nói chung có vai trò quan trọng ngăn vùng biển này biến thành “biển máu” như cảnh báo của UNHCR.

Link gốc bài viết tại

đây

.

Dự luật dẫn độ khiến dân Hồng Kông “dậy sóng” phẫn nộ: Chuyện dễ hiểu mà khó phân xử

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *