Việt Nam và thế giới

Bộ trưởng Y tế ASEAN bàn các giải pháp chống lại thuốc giả

Bộ trưởng Bộ Y tế dự phiên toàn thể của Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 14. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã dẫn đầu đoàn đại biểu của Bộ Y tế Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 14 và các Hội nghị liên quan tổ chức từ ngày 29-30/8/2019 tại Siem Reap, Campuchia.

Trước khi vào phiên toàn thể của Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 14, Phiên họp kín của các Bộ trưởng Y tế ASEAN được tổ chức với chủ đề “Nỗ lực của ASEAN trong công cuộc chống lại

thuốc giả

và thuốc kém chất lượng.”

Tại phiên họp kín, các Bộ trưởng Y tế ASEAN đã thảo luận, chia sẻ những kinh nghiệm và giải pháp của quốc gia mình nhằm chống lại thuốc giả và

thuốc kém chất lượng

.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

có bài phát biểu nhấn mạnh 03 thách thức lớn nhất trong công tác đấu tranh phòng, chống thuốc giả, thuốc kém chất lượng trong giai đoạn hiện nay.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, xu hướng toàn cầu hóa thương mại, việc tham gia các Hiệp định thương mại tự do đa phương và song phương đã tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, lưu thông hàng hóa, trong đó có thuốc nhưng cũng đồng thời gây ra các nguy cơ và khó khăn trong việc kiểm soát việc vận chuyển, kinh doanh, xuất nhập khẩu hàng hóa giả, kém chất lượng.

Sự phát triển nhanh chóng về công nghệ, trong đó có công nghệ in ấn, sản xuất bao bì thúc đẩy sản xuất phát triển nhưng cũng tạo điều kiện cho các hoạt động làm giả hồ sơ giấy tờ, bao bì, nhãn mác ngày càng tinh vi hơn và khó phát hiện hơn. Rất ít hoặc không có những dấu hiệu để nhận biết, phân biệt thuốc thật – thuốc giả bằng cảm quan và các phương pháp phân tích thông thường.

”Hoạt động bán thuốc qua mạng internet: cùng với sự phát triển của cơ sở hạ tầng mạng internet và các ứng dụng, sự thuật tiện và khả năng tiếp cận của tất cả người dân với qua mạng internet, việc bán thuốc qua mạng internet đang ngày một phổ biến trong khi hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật liên quan còn chưa đầy đủ, đồng bộ và chưa theo kịp sự phát triển của xã hội, công nghệ,” Bộ trưởng Tiến chỉ rõ.

Trước những thách thức nêu trên, trong thời gian qua, Việt Nam đã thực hiện đồng thời rất nhiều nhóm giải pháp mang tính đồng bộ, trong đó đáng chú ý là nhóm giải pháp về thể chế và nhóm giải pháp minh bạch hóa hệ thống quản lý và kiểm soát chất lượng.

Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam cho rằng cơ quan quản lý dược của các nước ASEAN cần hợp tác hơn nữa thông qua các hoạt động tăng cường, thiết lập thêm các thỏa thuận công nhận lẫn nhau liên quan đến các nội dung chuyên môn về dược như kỹ thuật trong sản xuất, thiết lập các tiêu chuẩn về dược cũng như triển khai một cách có hiệu quả các thỏa thuận hiện có…

Chiều 29/8, Phiên toàn thể của Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 14 được diễn ra và có chủ đề “Tăng cường Sức khỏe cho mọi người dân ASEAN.”

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam đã có bài phát biểu về chủ đề của Hội nghị. Bộ trưởng nêu rõ Việt Nam đã thực hiện 10 chính sách cải cách y tế nhằm tăng cường hiệu quả hoạt động của hệ thống y tế nhằm cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt hơn cho người dân.

Người đứng đầu ngành y tế Việt Nam cũng đã chia sẻ những thách thức Việt Nam gặp phải trong quá trình thực hiện đổi mới. Mặc dù chi phí tiền túi từ hộ gia đình đã giảm đáng kể trong những năm gần đây nhưng vẫn còn cao ở mức khoảng 40%. Các nguồn lực chủ yếu vẫn tập trung hơn vào các dịch vụ chữa bệnh trong khi kinh phí không đủ để chi cho các dịch vụ nâng cao sức khỏe, dự phòng và y tế công cộng.

Bộ trưởng Bộ Y tế đã khẳng định cam kết của Việt Nam trong thực hiện Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững hướng tới mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân.

Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN 14 đã thông qua Tuyên bố chung của các Bộ trưởng, đồng ý tiếp tục duy trì và sử dụng những lợi ích từ việc thực hiện Chương trình Phát triển Y tế ASEAN sau năm 2015 và tiến tới xây dựng các chương trình hành động mới và các dự án cho giai đoạn 2021-2025.

Các Bộ trưởng cũng cam kết thúc đẩy già hóa lành mạnh và tích cực, đồng thời thừa nhận việc thành lập Trung tâm ASEAN về Tuổi già năng động và sáng tạo (ACAI) sẽ hỗ trợ các chính sách về già hóa tích cực, tăng cường năng lực và hợp tác giữa các quốc gia ASEAN về lĩnh vực này.

Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN 14 cũng đã thông qua nội dung dự thảo Tuyên bố của các Nhà Lãnh đạo ASEAN về An ninh và tự lực vắcxin. Văn kiện này sẽ được đệ trình lên các Nhà Lãnh đạo ASEAN tuyên bố tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 35 tổ chức tại Thái Lan tháng 11/2019.

Nhân dịp tham dự Hội nghị

Bộ trưởng Y tế ASEAN

lần thứ 14, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có cuộc họp song phương với Bộ trưởng Bộ Y tế Campuchia, ngài Mam Bunheng, để tìm hiểu về hệ thống y tế của Campuchia. Hai bên đã trao đổi về tăng cường hợp tác và mở rộng phạm vi hợp tác trong thời gian tới giữa hai nước, đặc biệt là việc hợp tác trong phòng chống và loại trừ bệnh sốt rét đến năm 2025.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có cuộc họp với với tiến sỹ Takeshi Kasai, Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bộ trưởng Y tế Campuchia đánh giá cao và đề nghị Bộ Y tế tiếp tục hỗ trợ công tác đào tạo cán bộ y tế cho Campuchia và công tác khám chữa bệnh cho người dân Campuchia trong thời gian tới tại các tỉnh biên giới.

Bộ trưởng và đoàn cán bộ của Bộ Y tế Việt Nam đã đi thăm và làm việc tại Bệnh viện tỉnh Siem Reap, tìm hiểu về công tác khám chữa bệnh tại tuyến cơ sở. Hai Bên đã cam kết sẽ tăng cường hợp tác trong thời gian tới.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đã tham dự cuộc họp song phương với Bộ trưởng Bộ Y tế Malaysia để trao đổi về tăng cường hợp tác và mở rộng phạm vi hợp tác trong thời gian tới giữa hai nước.

Bên lề Hội nghị AHMM 14, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có cuộc họp với với tiến sỹ Takeshi Kasai, Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương. Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đánh giá cao sự hỗ trợ kỹ thuật và tài chính của WHO cho ngành y tế Việt Nam thời gian qua, đặc biệt là hỗ trợ Việt Nam nghiên cứu, xây dựng chính sách trong công tác chăm sóc, phòng ngừa và tăng cường sức khỏe cho người dân Việt Nam.

Nhân dịp tham dự Hội nghị AHMM 14, nhằm tăng cường hợp tác y tế giữa Việt Nam và Indonesia, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến và Bộ trưởng Bộ Y tế Indonesia, tiến sỹ Nila Farid Moeloek, đã ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Bộ Y tế Việt Nam và Bộ Y tế Indonesia về Hợp tác Y tế.

Hai bên nhất trí sẽ triển khai hợp tác song phương trong những lĩnh vực như: Kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật; Dược phẩm và trang thiết bị y tế; Dịch vụ y tế; Y tế công cộng; Nghiên cứu và phát triển y tế và y học cổ truyền. Hai Bộ trưởng cũng thống nhất sẽ họp ít nhất 1 năm 1 lần để thảo luận, theo dõi và đánh giá việc thực hiện Bản ghi nhớ này./.

PV (Vietnam+)

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *