Quốc hội

Bộ trưởng Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ gặp các thể chế tài chính quốc tế

Bộ trưởng Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ

Berat Albayrak. (Nguồn: AP)

Bộ trưởng Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ Berat Albayrak ngày 16/4 cho biết ông đã có các cuộc gặp “hữu ích” tại Washington với các thể chế tài chính quốc tế sau khi hé lộ kế hoạch cải cách nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ hồi tuần trước.

Trong bài phát biểu với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, quan chức này cũng cho biết đã có cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Steven Mnuchin, trong đó hai bên đã thảo luận nhiều chủ đề và có cuộc hội đàm “thành công” tại Nhà Trắng.

Theo ông Albayrak, Washington và Ankara cần tăng cường quan hệ đối tác, bất chấp những mâu thuẫn chính trị.

Cùng ngày, theo một nguồn thạo tin, Trợ lý Nhà Trắng Jared Kushner đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Berat Albayrak, song nội dung cuộc thảo luận chưa được tiết lộ.

Trước đó, phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn số liệu thống kê chính thức được công bố ngày 15/4 tại Thổ Nhĩ Kỳ cho biết

tỷ lệ thất nghiệp

tại nước này đã lên mức 14,7% trong khoảng từ tháng 12/2018 đến tháng Hai vừa qua.

Đây là mức cao nhất trong gần một thập kỷ. Nguyên nhân chủ yếu là do tác động của cuộc

khủng hoảng tiền tệ

tại nước này trong năm 2018 tác động tiêu cực đến người lao động.

[Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ rơi vào tình trạng suy thoái đầu tiên 10 năm qua]

Nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ rơi vào suy thoái nhanh hơn các đánh giá trước đó trong khi đồng nội tệ nước này đã mất giá tới 30%.

Mặc dù vậy, cả

Tổng thống Tayyip Erdogan

và Bộ trưởng Tài chính Albayrak đều cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã vượt qua được thời điểm bất ổn.

Tỷ lệ lạm phát ở Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm so với thời điểm đỉnh điểm vào năm 2018, nhưng vẫn đang ở mức cao. Thâm hụt tài khoản vãng lai cũng đã được hạn chế đáng kể.

Tuy nhiên, theo số liệu của Viện thống kê Thổ Nhĩ Kỳ, số người đăng ký bị thất nghiệp đã tăng lên 4,67 triệu người trong 3 tháng tính đến tháng Hai vừa qua, tăng hơn một triệu người so với một năm trước.

Tỷ lệ thất nghiệp trong lĩnh vực phi nông nghiệp đã lên mức 16,8% trong cùng kỳ, tăng từ 15,6% trong giai đoạn từ tháng 11/2018 đến tháng Một năm nay./.

Công Đồng (TTXVN/Vietnam+)

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *