Việt Nam và thế giới

Bị ‘tố’ cắt xuất khẩu cát ngăn Singapore lấn biển, Malaysia đáp trả

“Không hề có chuyện đó”, Bộ trưởng Nước, Đất và Tài nguyên thiên nhiên Malaysia Xavier Jayakumar nói với các phóng viên tại sảnh quốc hội, nhấn mạnh rằng cát sông vẫn đang được xuất khẩu cho cho

Singapore

.

Tuyên bố được ông Xavier đưa ra sau các cáo buộc cho rằng lệnh cấm xuất khẩu cát được Kuala Lumpur ban hành tháng 10/2018 xuất phát từ sự bất mãn của Thủ tướng Mahathir Mohamad trước việc quốc gia láng giềng dùng cát của Malaysia tăng diện tích lãnh thổ cũng như lo ngại của ông trước việc các quan chức tham nhũng nước này trục lợi từ các hợp đồng béo bở.

Singapore kêu gọi Malaysia rút tàu thuyền khỏi vùng biển tranh chấp

Reuters

là tờ báo đầu tin loan báo về lệnh cấm xuất khẩu cát của Malaysia. Tờ này dẫn nguồn từ chính phủ Malaysia cho biết lệnh cấm không được công khai vì lo ngại ảnh hưởng tới quan hệ 2 nước. Nguồn tin này cũng khẳng định lệnh cấm được đưa ra do các lo ngại của Thủ tướng Mahathir.

Theo

Reuters

, động thái này có thể sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới kế hoạch mở rộng lãnh thổ trên đất khai hoang của Singapore.

Tuy nhiên Endie Shazlie Akbar, thư ký báo chí của Thủ tướng Mahathir khẳng định lệnh cấm chỉ có mục đích là trấn áp hoạt động buôn lậu cát xuất phát từ những lo ngại về môi trường và không nhắm vào bất cứ quốc gia nào.

“Tôi không cho rằng bất cứ mối quan hệ nào giữa chúng tôi với các quốc gia khác sẽ bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm này”, ông nói.

Trong khi đó, Bộ trưởng Jayakumar khẳng định, kinh tế Malaysia sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi lệnh cấm trên vì doanh thu từ cát biển chiếm một phần rất rất nhỏ.

“Bên cạnh đó, nguồn cầu cát biển trong nước cũng đang gia tăng khi các bang Penang, Malacca và Negri Sembilan bắt tay vào các dự án cải tạo”, ông này cho hay.

Trong tuyên bố bình luận mới nhất về lệnh cấm này, Bộ Phát triển Quốc gia Singapore cho biết cát được nhập khẩu từ nhiều quốc gia khác nhau, chứ không chỉ riêng Malaysia.

“Chính phủ cũng khuyến khích ngành công nghiệp giảm bớt sự phụ thuộc vào cát”, người phát ngôn của Bộ này cho biết quan điểm.

Tuy nhiên, có vẻ việc tìm kiếm nguồn cung mới không phải là điều dễ dàng. Theo tiết lộ của 2 nhà nhập khẩu cát Singapore, đảo quốc sư tử đã phải tìm tới tận Ấn Độ để mua cát sau lệnh cấm của Malaysia.

880 triệu USD/năm và hơn thế: Biển Đông oằn mình hứng chịu thiệt hại “khủng khiếp” do các hoạt động của TQ

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *