Quốc hội

Bầu cử Indonesia: An ninh và công tác chuẩn bị đã sẵn sàng

Tổng thống Indonesia Joko Widodo tại cuộc vận động tranh cử ở Jakarta, Indonesia ngày 13/4. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chiếc đồng hồ đếm ngược tại Trung tâm thủ đô Jakarta thông báo chỉ còn ít giờ nữa là cuộc bầu cử ở Indonesia chính thức bắt đầu.

Đường phố vẫn đông đúc như ngày thường, chỉ khác là có thêm hàng cờ cổ động cho cuộc bầu cử ngày mai.

Ngày 17/4 sẽ có hơn 192 triệu cử tri Indonesia đi bầu Tổng thống và đại biểu của các cơ quan lập pháp. Hai ứng cử viên trong cuộc chạy đua tranh cử Tổng thống  hiện nay gồm Tổng thống đương nhiệm

Joko Widodo

và cựu Tướng lĩnh quân đội

Prabowo Subianto

.

Đây là điểm bầu cử số 008, nơi ngày mai đương kim Tổng thống Jokowi sẽ đi bỏ phiếu thực hiện quyền công dân của mình. 8 giờ tối nay hòm phiếu sẽ được chuyển đến cùng các lá phiếu và sẽ được bảo vệ nghiêm ngặt để 7 giờ sáng mai ngày 17/4 sẽ đón các cử tri đến bỏ phiếu.

Quang cảnh thủ đô Jakarta. (Nguồn: Đỗ Quyên/TTXVN)

Luật

bầu cử Indonesia

quy định mỗi cử tri sẽ nhận được 5 lá phiếu với 5 màu khác nhau, bỏ phiếu bầu các đại biểu Hạ viện (DPR), Hội đồng Đại biểu Khu vực (DPD), các cơ quan lập pháp cấp tỉnh và thành phố. Các cử tri cũng bỏ phiếu bầu tổng thống cùng phó tổng thống liên danh.

Những ngày qua, mặc dù có những lo ngại, kiểm soát an ninh luôn được tăng cường và thắt chặt, nhưng đến nay tình hình vẫn khá yên bình và lực lượng cảnh sát chưa phải đối mặt với báo động an ninh nào.

[Bầu cử Indonesia: Hai cặp ứng cử viên tranh luận trực tiếp lần cuối]

Tuy nhiên, cảnh sát cũng đã sẵn sàng các biện pháp nhằm đối phó với bất cứ tình huống an ninh nào có thể xảy ra, tại các khu vực có nguy cơ cao, quân đội và cảnh sát đã tổ chức tuần tra chung.

Để đảm bảo an ninh cho cuộc bầu cử, Indonesia đã huy động gần 500.000 cảnh sát và binh sỹ quân đội bảo vệ các điểm bầu cử trên khắp cả nước.

Tại thủ đô Jakarta, 38.000 nhân viên từ quân đội và cảnh sát đã được điều động để đảm bảo an ninh cho cuộc bầu cử trong suốt 24/24 giờ, đặc biệt là tại các

điểm bỏ phiếu

nhằm ngăn chặn sự đe dọa hoặc các cuộc đụng độ của cử tri.

Trước thềm bầu cử, các chuyên gia an ninh mạng cũng đã đề nghị Ủy ban bầu cử quốc gia Indonesia (KPU) rà soát lại hệ thống công nghệ thông tin; trong đó tập trung vào công nghệ, độ bảo mật thông tin, cũng như hệ thống dữ liệu để đảm báo tính trung thực và công bằng.

Một điểm bỏ phiếu ở Indonesia. (Nguồn: Đỗ Quyên/TTXVN)

Ông Beni Sukadis, chuyên gia, Điều phối viên của Viện Nghiên cứu Quốc phòng và Chiến lược Indonesia (Lesperssi) cho biết: “Với Indonesia, năm 2019 đã diễn ra suôn sẻ như mong đợi, trong đó chúng tôi cũng kỳ vọng về cuộc bầu cử sẽ công bằng và minh bạch. Trong kỷ nguyên cải cách dân chủ, Indonesia đã 4 lần có cuộc tổng tuyển cử và Ủy ban bầu cử quốc gia của Indonesia sẽ tổ chức cuộc bầu cử này một cách tốt đẹp, minh bạch, tôi hy vọng nó sẽ là một cuộc bầu cử an toàn.”

Trước đó, hàng nghìn tín đồ Hồi giáo từ Jakarta và các thành phố khác của Indonesia cũng đã tập trung tại Quảng trường Quốc gia (Monas) vào tối 21/2 để cùng cầu nguyện Đức thánh Allah bảo vệ nước này trước cuộc bầu cử năm nay và để sự kiện chính trị quan trọng này diễn ra trong trật từ và hòa bình./.

Đỗ Quyên/Jakarta (Vietnam+)

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *