Quốc hội

Bắt cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc

Ông Từ Tài Hậu, 71 tuổi, đang hiện đang cận kề cái chết vì căn bệnh ung thư. Theo SCMP, sự kiện ông bị bắt hôm 15/3 kết thúc nhiều tháng suy đoán về số phận của ông và nghi ngại có thể làm “rung chuyển” giới tướng lĩnh quân sự Trung Quốc.

Vụ ông Từ bị bắt giam diễn ra cùng ngày với sự kiện Chủ tịch Trung Quốc

Tập Cận Bình

chủ trì cuộc họp đầu tiên của tổ chỉ đạo cải tổ quân đội. Cùng ngày, vợ, con gái và thư kí riêng của ông cũng bị bắt giữ.

Ông Từ hiện đang bị giam theo ‘quy chế shuanggui’ – một biện pháp kỷ luật của Đảng Cộng sản dùng để thẩm vấn những đảng viên bị nghi ngời tham nhũng, trong một trung tâm giam giữ bí mật.

Nếu cơ quan kỷ luật đảng thu thập được đủ chứng cứ chống lại ông và vụ việc được đưa ra tòa thì ông Từ sẽ trở thành quan chức quân đội cấp cao nhất phải hầu tòa vì tội tham nhũng. Các nhà phân tích cho biết, phiên tòa có thể sẽ được tổ chức tại một tòa án quân sự. Điều đó có nghĩa bản án ông nhận được sẽ không được công bố.

Ông Từ được bầu vào Quân ủy Trung ương

Trung Quốc

năm 1999 và trở thành Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương vào năm 2004. Trong một thập kỷ, ông Từ có tầm ảnh hưởng lớn đến quân đội nước này dưới thời Chủ tịch Hồ Cẩm Đào. Các đồn đoán về số phận của ông rộ lên từ năm ngoái, khi ông vắng mặt trong đại hội đại biểu Nhân dân Trung Quốc hồi năm ngoái, đây cũng là sự kiện đánh dấu việc ông nghỉ hưu.

Quyết định bắt giữ ông Từ khi ông đang bị ung thư bàng quang chỉ được thực hiện gần đây sau khi nhiều người ủng hộ ông kêu gọi “khoan hồng” vì ung thư giai đoạn cuối cũng tương đương với án tử hình.

Máy bay mất tích: Radar Mỹ phát hiện “có gì đó chìm dưới nước”

Clinton: Putin đang “làm quá lên sự vĩ đại của Nga”

Thủ tướng Australia: Tìm thấy 2 vật thể nghi của máy bay mất tích

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *