Việt Nam và thế giới

Bất chấp Kiev chặn cử tri Nga đi bỏ phiếu, ông Putin nói Ukraine là “dân tộc anh em”

Ngay sau khi đến phát biểu tại sân khấu ca nhạc tại Quảng trường Manezh, tổng thống đương nhiệm

Putin

đã đến trụ sở vận động bầu cử của mình.

Tại đây, ông đã cảm ơn các cộng sự, cảm ơn sự ủng hộ của các cử tri Nga và trả lời một số câu hỏi của các phóng viên.

Một phóng viên đặt câu hỏi: “Trước việc Ukraine gây khó khăn cho các công dân Nga thực hiện quyền bầu cử tổng thống Nga ở Ukraine, Nga sẽ có đòn trả đũa nào không?”

Ông Putin đánh giá đó là việc “chẳng ra làm sao”, là sự vi phạm các tiêu chuẩn quốc tế. Tuy nhiên, ông Putin khẳng định Nga sẽ không có bất cứ đòn trả đũa nào cả.

“Ukraine là dân tộc anh em với chúng tôi, tôi đã nhiều lần nói như thế. Chúng tôi sẽ làm tất cả để những người Ukraine sống ở Nga cảm thấy như đang ở nhà mình.”

Một phóng viên Trung Quốc đặt câu hỏi: “Trong lời chúc mừng của tổng thống gửi ông Tập Cận Bình nhân dịp ông Tập được bầu lại làm Chủ tịch Trung Quốc có đoạn ‘phát triển những nội dung mới’, xin ông cho biết cụ thể đó là những nội dung gì?”

Ông Putin cho biết mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nga là mối quan hệ đối tác chiến lược , hai bên có những quan điểm đồng nhất trong các vấn đề

quốc tế

, như việc xây dựng phát triển Liên minh kinh tế Á Âu.

Tổng thống Nga cũng dành những lời tốt đẹp khi nói về ông Tập Cận Bình và Trung Quốc, như một đồng minh thân cận của Nga hiện nay.

Có 2 câu hỏi liên quan đến việc liệu ông Putin sẽ bổ nhiệm ai làm Thủ tướng Chính phủ, sẽ có kế hoạch thay đổi Hiến pháp hay không?

Ông Putin cho biết trước mắt sẽ không có sự cải cách nào cả. Việc thay đổi Chính phủ hay Thủ tướng chỉ có thể tiến hành sau khi Tổng thống tuyên thệ, nên “tôi sẽ bắt đầu suy nghĩ từ ngày hôm nay”.

Tại cuộc họp

báo

, ông Putin còn trả lời các câu hỏi về việc có thể thay đổi Hiến pháp và liệu ông có ra ứng cử năm 2030 hay không, bởi hiện nay Hiến pháp Nga chỉ cho phép một người nắm giữ tối đa 2 nhiệm kỳ tổng thống liên tiếp.

“Tôi thấy nó rất buồn cười. Nào, hãy thử tính xem, tôi sẽ ngồi đây đến 100 tuổi chắc? Không, không!”.

Kết thúc cuộc họp báo, ông Putin cũng cho biết ông sẽ tổ chức cuộc gặp với 7 ứng cử viên còn lại.

[Từ Moskva] Vì sao nhiều cử tri Nga chọn bỏ phiếu cho ông Putin?

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *