Xe mới

Bảo quản ô tô mùa dịch: Chăm sóc lốp thế nào để không bị méo, dùng bền?

Hà Đức Tùng, chuyên viên kỹ thuật một gara

ô tô

tại Hà Nội, trả lời:

Dù xe sử dụng hay không thì áp suất lốp sẽ có xu hướng giảm dần theo thời gian. Khi nó giảm xuống một mức nhất định, trọng lượng xe đè lên bốn bánh sẽ khiến lốp phải “làm việc” nặng hơn dẫn đến lốp xe bị nứt.

Đặc biệt nếu xe không được để trong môi trường phù hợp, lốp xe với chất liệu chính là cao su nhanh bị thoái hóa, càng khiến lốp xe dễ nứt hơn.

Vì vậy khi xe để lâu mà ít đi tới, người dùng vẫn nên kiểm tra và bơm bù để đảm bảo áp suất lốp được duy trì theo mức khuyến cáo của nhà sản xuất. Thông số này tùy thuộc vào mỗi dòng xe và có thể xem ở thành trong của cửa lái (phía dưới cột B).

Bên cạnh đó, việc di chuyển xe tiến, lùi một chút sẽ giúp hạn chế hiện tượng biến dạng (méo) của lốp do đỗ xe lâu ngày. Có thể kết hợp với việc đề nổ xe định kỳ để bảo vệ ắc-quy.

Như vậy, sau khoảng 1-2 tuần không sử dụng, hãy khởi động xe và cho chạy tại chỗ tầm 15 phút để bôi trơn máy móc, đồng thời sạc điện cho ắc-quy.  Trong lúc này, hãy lấy bơm (thường là loại cắm điện với nguồn từ cổng tẩu trên xe) để kiểm tra và bù áp suất lốp nếu cần. Sau đó hãy cho xe tiến, lùi một chút để thay đổi vị trí chịu áp lực trên bánh xe.

Gia An

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *