Việt Nam và thế giới

Bài phát biểu vượt ngoài mọi dự đoán của Tổng thống Trump tại lễ kỷ niệm Quốc khánh Mỹ

Nhiều người lo lắng Tổng thống

Trump

lợi dụng sự kiện “Salute to America” kỷ niệm Quốc khánh Mỹ như một dịp để đả kích mạnh mẽ đảng Dân chủ và FBI trước Đài tưởng niệm của Lincoln. Nhưng ông không làm vậy.

Sau cơn mưa xối xả ở Washington, vị Tổng thống thứ 45 của Mỹ xuất hiện sau tấm kích chống đạn mờ ảo, đưa ra các tuyên bố thể hiện lòng yêu nước phi chính trị. Ông tránh đề cập tới vấn đề đảng phái mà tập trung nhấn mạnh tinh thần Mỹ “chảy trong huyết quản của mỗi người yêu nước” và đặc biệt tôn vinh quân đội Mỹ theo một cách mà

VOX

nhận xét là “đáng kinh ngạc”.

“Chúng ta ở đây để tôn vinh những người anh hùng đã bảo vệ quốc gia, các binh sĩ trong lực lượng vũ trang Mỹ. Lục quân, hải quân, không quân, tuần duyên, thủy quân lục chiến và không lâu nữa sẽ là Quân chủng Vũ trụ”, ông Trump mở đầu.

TIN LIÊN QUAN

Tổng thống Trump ca ngợi sức mạnh quân đội Mỹ, hứa hẹn cắm cờ Mỹ lên Sao Hỏa

Tổng thống Trump phát biểu mừng Quốc khánh sau cơn mưa xối xả

Trong bài phát biểu của mình, ông Trump khẳng định, Mỹ đã chiếm quyền kiểm soát của nhiều sân bay trong Trận chiến Fort McHenry năm 1812. Tuy nhiên trên thực tế phải gần 1 thế kỷ sau đó máy bay mới được phát minh.

Xuyên suốt 45 phút, nhà lãnh đạo Mỹ đề cập tới nhiều khoảnh khắc đáng nhớ trong lịch sử quân đội Mỹ trước khi ban nhạc quân đội chơi biểu diễn tiết mục chính “Tự hào là một người Mỹ” trong lúc chiếc Navy Blue Angel của hải quân Mỹ lượn lờ trên bầu trời.

Những chiếc xe tăng gây tranh cãi mà ông Trump huy động tới sự kiện đậu lại một cách không rõ ràng trên sân khấu.

Ông Trump tuyên bố, người Mỹ sẽ cắm cờ trên sao Hỏa, kêu gọi những người trẻ tuổi tham gia vào quân đội. Nhiều người nói họ không hứng thú với lời mời gọi này nếu dựa trên các cáo buộc trốn nghĩa vụ quân sự của vị Tổng thống Mỹ thứ 45 trong quá khứ.

Mặc dù đề cập tới các dấu mốc đáng chú ý trong lịch sử Mỹ như việc phụ nữ giành quyền bầu cử năm 1920 hay những đóng góp của Martin Luther King Jr. giúp người Mỹ thuộc mọi chủng tộc trở nên bình đẳng hơn, bài phát biểu được đọc từ một bản soạn sẵn của ông Trump bị đánh giá là không cân bằng với sự thiên vị thấy rõ dành cho quân đội.

“Việc thần thánh hóa quân đội là thứ mà chúng ta thường thấy ở Bình Nhưỡng hoặc Matxcơva chứ không phải là Washington. Nhưng ít ra, ông ấy cũng không sử dụng Đài tưởng niệm Lincoln để đưa ra các ý kiến phục vụ cho chiến dịch tranh cử của mình “,

VOX

viết.

Trong khi đó, theo

Reuters

, tại bài phát biểu, Tổng thống Trump đề cập dù không nhiều tới vấn đề đoàn kết dân tộc như cái cốt lõi cho sự thịnh vượng của đất nước. Nhưng cách ông huy động loạt khí tài để chuẩn bị cho lễ kỷ niệm Quốc khánh năm nay vô hình trung đang chia rẽ nước Mỹ.

Ông Nguyễn Cơ Thạch và những cuộc đấu trí ở LHQ “giải vây” cho Việt Nam

Nhiều người tẩy chay không tới nghe bài phát biểu của ông Trump, cho rằng việc ông mang tới Công viên quốc gia loạt máy bay và xe tăng chỉ là để phục vụ cho chiến dịch tái tranh cử. Một số thậm chí còn không bén mảng tới gần khu vực Đài tưởng niệm Lincoln vì sợ bị nhầm là những người ủng hộ vị Tổng thống đảng Cộng hòa.

Nhưng các ý kiến khác bảo vệ nhà lãnh đạo Mỹ. Họ nói rằng ông chỉ đang thể hiện tình yêu cho đất nước và chẳng có lý do gì để phản đối kế hoạch tốn kém của ông.

“Quân đội bảo vệ chúng tôi”, một người cho biết.

Cách nơi Tổng thống Trump phát biểu gần 2 km, cư dân ở khu đồi Capitol có cuộc diễu hành kỷ niệm Quốc khánh của riêng mình.

“Năm nay chúng tôi không tham gia. Các năm trước chúng tôi đưa lũ nhỏ tới buổi hòa nhạc ở Quốc hội Mỹ hay xem bắn pháo hoa ở Công viên trung tâm, nhưng năm nay không giống vậy. Đây là ngày lễ tập hợp tất cả người Mỹ nhưng dường như nó đang không diễn ra như những gì nó thường diễn ra”, Irina, một người dân ở Washington cho biết.

Trước khi ông Trump phát biểu, tổ chức chống chiến tranh Codepink dựng quả bóng “em bé Trump” khổng lồ để phản đối ông. Medea Benjamin, một thành viên của nhóm nói cô sợ phải thấy sự hiện diện của xe tăng trên đường.

880 triệu USD/năm và hơn thế: Biển Đông oằn mình hứng chịu thiệt hại “khủng khiếp” do các hoạt động của TQ

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *