Quốc hội

Bạc Hy Lai thay đổi thái độ, quyết định nhận tội trước tòa?

Các hãng tin dẫn nguồn tin nội bộ cho biết: Phiên tòa sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 8, một số thân nhân của bị cáo sẽ được phép dự thính; người ngồi ghế chánh án (Thẩm phán trưởng) là Vương Húc Quang, Phó chánh tòa trung cấp thành phố Tế Nam. Tờ Minh Báo đưa tin Bạc Hy Lai đã được chuyển từ nhà giam Tần Thành ở Bắc Kinh về một nhà giam ở Tuy Bác, Sơn Đông để đợi ngày ra tòa.

Ngày 2/8, một số báo mạng đã đưa tin kèm ảnh chụp công văn của Văn phòng luật Kinh Đỉnh gửi Tòa án trung cấp Tế Nam thông báo việc gia đình Bạc Hy Lai, cụ thể là bà Bạc Khiết Oanh, chị gái bị cáo, đã chính thức ủy nhiệm cho luật sư Cố Ngọc Thụ ở Bắc Kinh làm luật sư bào chữa cho thân nhân họ.

Như thế có nghĩa là, luật sư bào chữa cho Bạc Hy Lai đã được xác định và không phải là hai luật sư Lý Quý Phương và Vương Triệu Phong của văn phòng luật Đức Hằng như tin đồn khi trước.

Tuy nhiên, đến ngày 3/8 lại có tin phía tòa án không chấp nhận việc thay luật sư, nhưng khi phóng viên yêu cầu luật sư Cố Ngọc Thụ xác nhận thì ông đã từ chối trả lời.

Trước đây có tin cả Cốc Khai Lai và Vương Lập Quân đều có thể ra làm chứng trước tòa, nhưng theo Minh Báo, luật sư có thể đưa ra yêu cầu này nhưng do cả hai đều đang thi hành án trong nhà giam nên nhiều khả năng họ chỉ gửi lời chứng bằng văn bản đến.

Hãng Reuters dẫn một “người thạo tin” cho biết, Bạc Hy Lai lúc đầu từ chối nhận tội và kiên quyết tự bào chữa, nhưng sau đó đã thay đổi thái độ, hợp tác với cơ quan điều tra và sẽ nhận tội trước tòa để được hưởng khoan hồng. Cũng có tin nói Bạc Hy Lai sẽ không chịu nhận toàn bộ các tội danh “lạm quyền”.

Bạc Hy Lai có nhà ở Pháp, Anh

Tiếp tục có những thông tin tiết lộ thêm những khoản tài sản khổng lồ của vợ chồng Bạc Hy Lai khiến người ta phải đặt dấu hỏi về nguồn gốc của chúng.

Hãng tin DWNews ngày 2/8 đưa tin vợ chồng Bạc, Cốc có một tòa biệt thự ở thành phố nghỉ mát Nice bên Pháp. Ngoài ra, Cốc Khai Lai dưới cái tên giả là Horus Kai đã thông qua viên kiến trúc sư người Pháp Patrick Devillers đăng ký mua ít nhất hai căn hộ của công ty Adad Ltd ở khu nhà giàu South Kensington ở thủ đô London. Hiện nay 2 căn hộ này có giá tới trên 2 triệu Bảng Anh.

Cũng hãng DWNews ngày 3/8 đưa tin: Bạc Hy Lai có khối tài sản khổng lồ, chỉ riêng một trong số 12 tòa nhà chung cư của ông ta ở Bắc Kinh đã trị giá 300 triệu NDT.

Hãng này dẫn một nguồn tin cho biết Bạc Hy Lai có hai khối bất động sản ở Bắc Kinh; một trong đó là khu đất Nhà máy Giày da nằm đối diện cổng phía Đông công viên Đào Nhiên Đình, được Bạc Hy Lai cho phân lô khi là Bộ trưởng Thương mại, hiện đã được bán.

Còn ở khu đất ở cổng phía Bắc công viên này (vốn là đất công), nhưng Bạc Hy Lai đã cho xây 12 tòa chung cư (có tên địa chỉ là Số 2 đường Đào Nhiên Đình), mỗi tòa trị giá 300 triệu NDT.

11 tòa đã bán, 1 tòa vẫn thuộc sở hữu của Bạc gia nhưng đứng tên người khác. Đầu năm nay, một người phụ trách khu Đào Nhiên Đình đã bị bắt có lẽ liên quan đến khu nhà này.

Đội nữ cảnh sát thất sủng biểu tình

Trong bối cảnh phiên tòa xử Bạc Hy Lai sắp diễn ra ở Sơn Đông, ngày 30/7, tại Trùng Khánh đã xảy ra vụ biểu tình đòi quyền lợi của những mỹ nhân từng một thời là các nữ cảnh sát được Bạc Hy Lai sủng ái.

Đội nữ cảnh sát thất sủng biểu tình.

Cuộc biểu tình diễn ra trước cổng thành ủy Trùng Khánh. 150 cô gái tham gia cuộc biểu tình hòa bình đều là thành viên của đội nữ kỵ sĩ cảnh sát giao thông “Cảnh hoa” lừng lẫy một thời.

Họ được tuyển chọn từ hơn 1.700 ứng viên cả nước qua các vòng gặp mặt, thi viết, phỏng vấn với những tiêu chí rất cao như: Đã tốt nghiệp đại học, xinh đẹp, cao từ 1m65 trở lên, phong thái tao nhã để tạo nên hình ảnh “Trùng Khánh bình yên”.

Sau khi được huấn luyện và biên chế thành các đội “nữ giao cảnh”, họ được cấp phát cảnh phục, tập huấn nghiệp vụ, thực thi nhiệm vụ, hứa hẹn chuyển thành công vụ viên chính thức.

Tuy nhiên, sau khi Bạc Hy Lai bị mất chức, không còn ai ngó ngàng đến họ nữa. Nay đã hết hạn 2 năm hợp đồng, làm đơn đòi quyền lợi không xong, họ đã xuống đường đòi quyền lợi.

Bạc Hy Lai sẽ bị xét xử vì những tội danh gì?

Bạc Hy Lai “cặp kè” với 170 phụ nữ?

Đưa tàu cảnh sát biển đến vùng tranh chấp, Trung Quốc còn “la làng bị bắt nạt”

5 thẩm phán cấp cao Trung Quốc bị tung clip tố cáo mua dâm

Cuộc sống bên trong khu lều tạm của người Việt ở Nga

La Viện hô hào cắm cờ Trung Quốc xuống đáy Biển Đông để đòi ‘chủ quyền’

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *