Việt Nam và thế giới

Anh lo ngại Brexit không thỏa thuận đe dọa nguồn cung thực phẩm

Ngày 7/8, Hiệp hội Thực phẩm và đồ uống Anh cảnh báo kịch bản rời Liên minh châu Âu (EU) một cách hỗn loạn vì không có thỏa thuận sẽ gây gián đoạn

nguồn cung thực phẩm

tại nước này trong vài tuần hoặc vài tháng.

Trước đó, các nhà bán lẻ như Tesco cũng đã cảnh báo việc

Anh rời EU

vào ngày 31/10 tới mà không có thỏa thuận sẽ gây ra vấn đề lớn cho ngành thực phẩm nước này vì hầu hết những thực phẩm tươi sống tiêu thụ tại Anh đều là hàng nhập khẩu, trong khi các nhà kho cũng cần được tích trữ trước dịp Giáng sinh.

Từ trước hạn chót Brexit đầu tiên là ngày 29/3 vừa qua, các siêu thị và các nhà bán lẻ đã ký hợp đồng với nhà cung cấp để tăng dự trữ các sản phẩm khô như mì pasta, nước uống đóng chai và giấy vệ sinh.

Tuy nhiên, các loại thực phẩm như hoa quả và rau tươi chỉ có thể bảo quản trong ít ngày.

Do đó, Brexit không thỏa thuận dẫn tới việc thiết lập các điểm kiểm tra hải quan tại cảng Dover lớn nhất nước Anh sẽ gây ra nhiều chậm trễ và các loại thực phẩm tươi sống có thể bị hư hỏng trong quá trình chờ thông quan.

[Triển vọng Brexit ”cứng’ ngày càng tăng khi Anh-EU đều giữ lập trường]

Ngành thực phẩm Anh cũng đã thử nghiệm lộ trình vận chuyển thực phẩm ngoài tuyến vận chuyển chính Dover-Calais.

Các công ty dược phẩm của nước này thậm chí còn đặt chỗ trước với các hãng hàng không để vận chuyển dược phẩm khi cần thiết.

Giám đốc Hiệp hội Thực phẩm và đồ uống Tim Rycroft khẳng định Brexit không thỏa thuận là “thảm họa” với ngành thực phẩm nước này.

Thị trường Anh sẽ khan hiếm một số mặt hàng nhất định tùy thuộc vào điều kiện thực tế cụ thể. Hiệp hội này cũng cảnh báo nguy cơ nguồn cung thực phẩm bị gián đoạn nghiêm trọng, có thể trong vài tuần hoặc vài tháng.

Hiệp hội kêu gọi Chính phủ Anh miễn áp dụng một số quy định về cạnh tranh, tạo điều kiện cho các nhà cung cấp và các nhà bán lẻ hợp tác và cung cấp dịch vụ tốt nhất có thể.

Cũng trong ngày 7/8, Giám đốc Cơ quan Chống khủng bố Anh Neil Basu cũng cảnh báo an ninh quốc gia này sẽ bị đe dọa nếu kịch bản “Brexit cứng” trở thành hiện thực.

Theo quan chức này, với tình huống này, từ ngày 31/10 tới, lực lượng cảnh sát Anh sẽ không thể tiếp cận cơ sở dữ liệu châu Âu về các tội phạm nguy hiểm mang tên Hệ thống Thông tin Schengen.

Nguy cơ trực tiếp từ thực trạng này là giới chức Anh sẽ không nhận diện kịp thời những đối tượng nguy hiểm khi chúng nhập cảnh vào Anh.

Ông Basu cho biết có thể sử dụng những hệ thống khác để phục vụ việc kiểm soát an ninh, nhưng những hệ thống đó đều chậm hơn hệ thống hiện hành và việc không thể tiếp cập Hệ thống Thông tin Schengen sẽ gây ra những hậu quả khôn lường.

Những cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh Anh vừa có lãnh đạo mới chỉ vài tháng trước hạn chót chính thức rời EU vào ngày 31/10 tới trong bối cảnh chính giới nước này vẫn bế tắc về một thỏa thuận Brexit với EU.

Kịch bản “

Brexit cứng

” thỏa thuận càng hiện hữu khi tân

Thủ tướng Boris Johnson

khẳng định Anh sẽ ra đi vào ngày 31/10 dù có hay không có thỏa thuận./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *