Việt Nam và thế giới

Afghanistan ngày càng rối ren

Tình báo Mỹ: Kabul có thể thất thủ trước Taliban trong 90 ngày tới

Taliban kiểm soát 65% lãnh thổ

Đợt tiến công của Taliban đang được đẩy mạnh tại nhiều vùng khắp Afghanistan, đặc biệt là khu vực miền bắc vốn lâu nay do lực lượng chính phủ kiểm soát. Theo thống kê, chỉ trong vòng chưa đầy một tuần, Taliban đã chiếm 9 thủ phủ của 9 trong tổng số 34 tỉnh tại Afghanistan. Một quan chức cấp cao của Liên minh Châu Âu (EU) hôm 10.8 cho biết Taliban hiện kiểm soát đến 65% lãnh thổ Afghanistan và tìm cách cô lập thủ đô Kabul khỏi các lực lượng ủng hộ truyền thống ở miền bắc.

Tổng thống Ashraf Ghani

hôm qua tức tốc bay đến TP.Mazar-i-Sharif, thủ phủ của tỉnh Balkh ở miền bắc để gặp gỡ các lãnh đạo địa phương và động viên binh sĩ khi Taliban đang lăm le chiếm luôn thành phố lớn nhất khu vực và có vị trí chiến lược này. Giới quan sát nhận định việc để mất Mazar-i-Sharif sẽ là thảm họa cho chính quyền Kabul và là sự sụp đổ hoàn toàn quyền kiểm soát của chính phủ tại khu vực miền bắc.

Tại các tỉnh miền nam như Kandahar và Helmand, chiến sự cũng đang diễn ra ác liệt. Lực lượng Taliban được cho là đang nhắm đến một số nhà tù nhằm giải thoát cho các thành viên.

Mỹ không hối tiếc

Trái ngược với diễn biến dồn dập trên chiến trường, cuộc đàm phán giữa Taliban và chính quyền Kabul tại Qatar lại đang giậm chân tại chỗ. Đặc phái viên Mỹ về hòa giải Afghanistan, ông Zalmay Khalilzad hôm 10.8 đã bay sang Qatar để cảnh báo với Taliban rằng một chính phủ được dựng lên bằng bạo lực sẽ không được cộng đồng quốc tế công nhận, theo AP. Taliban tuyên bố lực lượng này cam kết với cuộc đàm phán hòa bình và tố cáo đại diện chính phủ Afghanistan không chấp nhận bên trung gian. Trái lại, phái đoàn chính phủ cáo buộc Taliban không màng đến đàm phán mà chỉ muốn đạt được mục đích bằng bạo lực.

Taliban kiểm soát hơn 60% lãnh thổ Afghanistan, Tổng thống Biden không hối tiếc quyết định rút quân

Theo cảnh báo của cộng đồng tình báo Mỹ, chính quyền Afghanistan có thể sụp đổ vào năm 2022 nếu Taliban tiếp tục mở rộng vùng kiểm soát. Tuy nhiên, Tổng thống

Joe Biden

gọi đây là nhận định sai lầm vì quân đội Afghanistan đông hơn và được trang bị đầy đủ hơn. Nhà lãnh đạo cam kết Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ không kích, khí tài, thực phẩm và

tài chính

, nhưng điểm mấu chốt nằm ở người dân Afghanistan.

“Các lãnh đạo Afghanistan phải đoàn kết. Họ phải chiến đấu vì chính họ và vì đất nước của họ”, ông Biden nói và nhấn mạnh rằng không hối tiếc về quyết định rút lính Mỹ về nước.

Afghanistan tung video không kích khiến Taliban “chịu thương vong nặng nề”

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *