Việt Nam và thế giới

1 ngày trước hạn Mỹ rút sạch quân ở Afghanistan, Taliban lập tức réo tên “láng giềng vĩ đại”

Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) đưa tin, Taliban hy vọng sẽ làm việc với Trung Quốc để xây dựng hòa bình ở Afghanistan và sẽ thực hiện tốt cam kết bảo vệ đất nước, không để nơi đây biến thành chỗ trú ẩn cho những kẻ khủng bố, phát ngôn viên Suhail Shaheen nói.

Ông Suhail nói:

“Chúng tôi đã chia sẻ quan điểm với Trung Quốc về cách thúc đẩy mối quan hệ chung của chúng tôi, thiết lập hòa bình trong khu vực và về việc hỗ trợ từ phía Trung Quốc trong qua trình tái thiết Afghanistan.”

Bão Ida mạnh kinh hoàng ở Mỹ: Đánh sập điện lưới cả thành phố, tổng thống cảnh báo “nguy hiểm chết người”

Bình luận của ông Suhail hôm 30/8 được đưa ra ngay trước thời hạn ngày 31/8 Mỹ rút toàn bộ quân đội ở Afghanistan sau 20 năm và chỉ vài ngày sau vụ đánh bom liều chết của IS khiến ít nhất 92 người thiệt mạng, trong đó có 13 quân nhân Mỹ.

“Trung Quốc, quốc gia láng giềng vĩ đại của chúng tôi, có thể đóng vai trò tích cực và mang tính xây dựng trong công cuộc tái thiết Afghanistan cũng như trong sự phát triển kinh tế và thịnh vượng của người dân Afghanistan. Trung Quốc được mong đợi rằng sẽ thể hiện vai trò tích cực của mình.”

Ông nhắc lại cam kết của Taliban không cho phép các nhóm chiến binh sử dụng Afghanistan làm căn cứ cho các cuộc tấn công, nói rằng phong trào

“đã đưa ra một thông điệp rõ ràng cho tất cả rằng không ai có thể dùng Afghanistan để chống lại các nước láng giềng và các quốc gia khác.”

Phát ngôn viên Taliban, ông Suhail Shaheen. Ảnh: AP

SCMP nhận định, Trung Quốc nổi lên là một thành viên tích cực lên tiếng nhất kêu gọi hãy cho nhóm Hồi giáo cơ hội chứng tỏ bản thân, ngay cả khi người Afghanistan cố gắng trốn chạy khỏi đất nước này sau khi Taliban lên nắm quyền.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 29/8 rằng, tất cả các bên nên liên lạc thường xuyên với Taliban và hướng dẫn phong trào này vượt qua những thay đổi cơ bản đang diễn ra ở Afghanistan.

Bắc Kinh phát tín hiệu hỗ trợ Taliban: Chiến lược áp sát kiểu “cây gậy và củ cà rốt” có hiệu quả như mong đợi?

Phó Giám đốc Cơ quan Hồi giáo tại Anh Faran Jeffery cho biết, vụ đánh bom liều chết ở Kabul vào tuần trước và các sự cố an ninh tiếp theo liên quan đến IS có khả năng khiến Trung Quốc lo lắng và thúc đẩy nước này hợp tác với Taliban. Ông Jeffery cũng chỉ ra, Trung Quốc có thể nhìn thấy các mối đe dọa nghiêm trọng gây tổn hại đến lợi ích quốc gia của mình cũng như ở những khu vực xung quanh như ở Pakistan.

Trung Quốc hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất ở Afghanistan – nơi có trữ lượng đồng, than, sắt, khí đốt, coban, thủy ngân, vàng,…. chưa được khai thác lớn nhất thế giới, trị giá hơn 1.000 tỷ USD.

Trung Quốc không chính thức xác nhận Taliban là chính quyền hợp pháp ở Afghanistan nhưng đây là một trong những nước đầu tiên thiết lập liên lạc với lực lượng này. Một phái đoàn cấp cao của Taliban đã đến Thiên Tân vào tháng 7 để gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị.

Bi thảm cảnh thanh niên Afghanistan rơi xuống từ máy bay quân đội Mỹ

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *